Chính sách mới nổi bật có hiệu lực tháng 11/2021

Tháng 11/2021, nhiều chế độ mới liên can tới công nhân và công ty, chế độ thuế, thủ tục tố cáo tố giác sẽ chính thức có hiệu lực. Sau đây là cụ thể các chế độ mới quan trọng liên can tới công nhân và công ty sắp có hiệu lực. Vui lòng theo dõi để biết cụ thể.

• Chính sách mới về giáo dục có hiệu lực từ bữa nay (24/10/2021)

1. Thời hạn nhận tiền cung ứng theo Nghị định 116 của Chính phủ

Theo Quyết định 28 của Thủ tướng Chính phủ, sau lúc thu được danh sách công nhân thuộc diện hưởng cung ứng do cơ quan BHXH chuyển tới và xét thấy cần điều chỉnh thông tin thì chậm nhất là ngày 10. Tới ngày 11/11/2021, các công ty phải kết thúc việc điều chỉnh thông tin để nộp lại danh sách cho cơ quan BHXH kèm theo giấy tờ chứng minh thông tin điều chỉnh theo quy định.

Bạn đang xem bài: Chính sách mới nổi bật có hiệu lực tháng 11/2021

Trong thời hạn 20 ngày từ khi ngày thu được danh sách điều chỉnh, nghĩa là khoảng ngày 30/11/2021, cơ quan BHXH phải chi thanh toán cung ứng cho công nhân tại công ty.

Về phía công nhân đang làm việc tại công ty mà tới ngày 30/11/2021 chưa thu được tiền cung ứng thì công nhân phải tự làm thủ tục phê duyệt phần mềm VssID, qua Cổng dịch vụ công của doanh nghiệp. Bảo hiểm xã hội Việt Nam hoặc trực tiếp cho cơ quan bảo hiểm xã hội đối với trường hợp người thôi việc.

Như vậy, cả công ty và công nhân cần xem xét các mốc thời kì trên để bảo đảm lợi quyền.

2. Bảo vệ việc khiến cho công nhân cáo giác

Từ ngày 01/01/2021, Thông tư 09/2021 / TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ chính thức có hiệu lực, với những quy định mới liên can tới bảo vệ việc khiến cho người tố giác đang làm việc theo hiệp đồng lao động tại các cơ quan, công ty.

Theo Thông tư này, trường hợp công ty ko tiến hành các giải pháp bảo vệ việc khiến cho công nhân thì Ban chấp hành công đoàn cơ sở phải có quan điểm ​​bằng văn bản với công ty và báo cáo ngay sự việc với người sử dụng lao động. các cơ quan tác dụng có liên can để kịp thời xử lý và có giải pháp bảo vệ việc khiến cho công nhân.

Thông tư mới này ko còn quy định Ban chấp hành công đoàn cơ sở phải báo cáo công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở.

3. Giảm thuế VAT đối với hàng hóa và dịch vụ

Để san sớt gian truân với công ty và người dân bị tác động bởi đại dịch Covid-19, vừa mới đây, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 406 về việc giảm nhiều loại thuế, trong ấy có thuế trị giá tăng thêm.

Từ ngày 01 tháng 11 5 2021 tới hết ngày 31 tháng 12 5 2021, tiến hành giảm thuế trị giá tăng thêm đối với các hàng hóa, dịch vụ sau:

– Dịch vụ chuyên chở (chuyên chở đường sắt, chuyên chở thủy, chuyên chở hàng ko, chuyên chở đường bộ khác);

– Nhà nghỉ;

– Dịch vụ ăn uống;

– Dịch vụ của các doanh nghiệp lữ khách, doanh nghiệp lữ khách và các dịch vụ cung ứng, liên can tới việc lăng xê và tổ chức các tour du hý;

– Xuất bản các thành phầm và dịch vụ;

– Dịch vụ phim, sản xuất chương trình truyền hình, thu thanh và phát hành âm nhạc; tác phẩm nghệ thuật và các dịch vụ thông minh, nghệ thuật, tiêu khiển;

– Dịch vụ thư viện, lưu trữ, cơ quan sưu tầm và các hoạt động văn hóa khác; các dịch vụ thể thao, vui chơi, tiêu khiển.

* Không bao gồm ứng dụng xuất bản và hàng hóa, dịch vụ được sản xuất và kinh doanh dưới vẻ ngoài online.

Tùy theo cách thức tính thuế, việc giảm thuế GTGT được vận dụng như sau:

– Doanh nghiệp, tổ chức tính thuế theo cách thức khấu trừ được giảm 30% thuế suất thuế GTGT.

– Doanh nghiệp, tổ chức tính thuế theo cách thức tỉ lệ% trên doanh nhận được giảm 30% tỉ lệ % tính thuế GTGT.

4. Mức lương của thầy thuốc nhãn khoa hạng 3

Ngày đầu tháng 11 cũng là thời khắc Thông tư 14 do Bộ Y tế ban hành quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và xếp lương của thầy thuốc chuyên khoa mắt khúc xạ, thường gọi là thầy thuốc. chuyên khoa mắt.

Nội dung Thông tư này trình bày, thầy thuốc chuyên khoa mắt hạng III trong các bệnh viện công lập được vận dụng bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ đối với cán bộ, nhân viên trong các đơn vị sự nghiệp của Nhà nước theo Nghị quyết số 204 5 2004, hệ số lương từ 2,34 tới 4,98. .

Như vậy, căn cứ theo mức lương cơ sở đang vận dụng hiện tại là 1,49 triệu đồng / tháng thì mức lương tối thiểu của thầy thuốc chuyên khoa mắt hạng III được quy định là 3,48 triệu đồng và cao nhất là 7,42 triệu đồng / tháng.

5. Quy định mới về tiếp thu đơn tố cáo, tố giác

Đây là nội dung được nêu tại Thông tư 04 của Thanh tra Chính phủ về thứ tự tiếp công dân. Thông tư này sẽ được vận dụng từ khi ngày 15 tháng 11 5 2021. Cũng từ khi ngày này, Thông tư 05 cũng của Thanh tra Chính phủ có hiệu lực với những quy định mới về tiếp thu đơn tố cáo, tố giác.

Thông tư 04 nêu rõ, khước từ tiếp công dân và nêu rõ lý do khước từ, cùng lúc báo cáo người đảm trách nếu là: Người say rượu, bia; người bị bệnh thần kinh hoặc bệnh khác làm mất bản lĩnh nhận thức hoặc bản lĩnh điều khiển hành vi; Người dọa nạt, xúc phạm cơ quan, tổ chức, đơn vị, ban tiếp công dân, người thi hành công vụ hoặc có hành vi khác vi phạm nội quy nơi tiếp công dân.

Thông tư 05 quy định, từ khi ngày 15/11/2021, các tố cáo, tố giác viết bằng tiếng nước ngoài có bản dịch công chứng sẽ được thụ lý, khắc phục. Trước đây, các đơn thư tố cáo, tố giác chỉ được tiếp thu bằng tiếng nói độc nhất vô nhị là tiếng Việt.

Mời bạn tham khảo thêm các thông tin có lợi khác trên phân mục Phổ biến luật pháp của Phần Mềm Portable VN.