Âm nhạc lớp 2

Bộ 5 đề thi HK1 môn Lịch sử 10 có đáp án năm 2021-2022 Trường THPT Lương Văn Can

Phần Mềm Portable xin giới thiệu tới các em học trò lớp 10 tài liệu Bộ 5 đề thi HK1 môn Lịch sử 10 có đáp án 5 2021-2022 Trường THPT Lương Văn Can. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp các em ôn tập tri thức đã học cũng như đoàn luyện kỹ năng làm đề và sẵn sàng thật tốt cho kì thi học kì 1 sắp đến. Chúc các em đạt điểm số thật cao trong kì thi này!

TRƯỜNG THPT LƯƠNG VĂN CAN

Bạn đang xem bài: Bộ 5 đề thi HK1 môn Lịch sử 10 có đáp án năm 2021-2022 Trường THPT Lương Văn Can

ĐỀ THI  HỌC KÌ 1

MÔN: LỊCH SỬ 10

NĂM HỌC : 2021 – 2022

Thời gian : 45 phút

ĐỀ SỐ 1

I. Trắc nghiệm (4,0 điểm)

Câu 1. Vương triều khởi đầu cho xã hội có giai cấp và nhà nước ở Trung Quốc là

A. nhà Hạ.

B. nhà Thương.

C. nhà Chu.

D. nhà Hán.

Câu 2. Nhân tố nào sau đây ko phải là cơ sở tạo nên nhà nước cổ điển phương Đông?

A. Nhu cầu trị thủy.

B. Nhu cầu chống ngoại xâm.

C. Sự tăng trưởng của mậu dịch hàng hải.

D. Sự tan rã của công xã nguyên thủy.

Câu 3. Chế độ phong kiến ở Phương Tây mở đầu vào khoảng

A. thế kỉ V.

B. thế   kỉ X.

C. thế kỉ XV.

D. thế kỉ XX.

Câu 4. Quá trình phong kiến hóa ở Tây Âu tạo nên nên 2 giai cấp

A. địa chủ và dân cày công xã.

D. chủ nô và bầy tớ.

C. lãnh chúa và nông nô.

D. quý tộc và dân cày.

Câu 5. Chế độ phong kiến ở Trung Quốc được xác lập dưới thời gian cai trị của

A. nhà Hán.

B. nhà Tần.

C. nhà Tùy.

D. nhà Đường.

Câu 6. Mầm mống quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa hiện ra ở Trung Quốc dưới triều đại nào?

A. Triều Hán.

B. Triều Đường.

C. Triều Minh.

D. Triều Tống.

Câu 7. Khu vực chịu tác động rõ rệt nhất của văn hóa truyền thống Ấn Độ là

A. Đông Nam Á.

B. Đông Bắc Á.

C. Tây Á.

D. Trung Á.

Câu 8. Người Campuchia đã xây dựng kinh kì Ăng-co ở

A. Tây Bắc Biển Hồ.

B. trung lưu sông I-ra-oa-đi.

C. hạ lưu sông Hồng.

D. Đông Bắc Biển Hồ.

Câu 9. Văn hóa Lào và Campuchia chịu tác động thâm thúy từ

A. văn hóa Hi Lạp.

B. văn hóa Ấn Độ.

C. văn hóa Trung Quốc.

D. văn hóa A-rập.

Câu 10. 1 trong những phát minh quan trọng của người Trung Quốc là

A. hệ đếm lấy số 60 làm cơ sở.

B. chữ số 0.

C. giấy.

D. hệ chữ La-tinh.

Câu 11. Người có công hợp nhất các mường Lào vào 5 1353 là

A. Pha Ngừm.

B. Khún Bo-lom.

C. Xu-li-nha-vông-xa.

D. Riêm-kê.

Câu 12. Người tối cổ tiến hóa hơn so với loài Vượn cổ ở đặc điểm

A. hộp sọ to hơn, tạo nên trung tâm tăng trưởng ngôn ngữ trong não.

B. ko còn dấu tích Vượn cổ trên thân thể.

C. chuyển di hoàn bằng 4 chân.

D. hộp sọ bé hơn.

Câu 13. Tại sao nói xã hội phương Tây cổ điển là xã hội chiếm hữu bầy tớ tiêu biểu?

A. Quý tộc tăng lữ giữ vai trò chính trong nền sản xuất.

B. Dân cày công xã giữ vai trò chính trong nền sản xuất.

C. Bầy tớ thừa hưởng các quyền công dân như: tự do, bầu cử…

D. Bầy tớ là lực lượng sản xuất chính, tạo ra mọi của nả cho xã hội.

Câu 14. Thể chế dân chủ ở tất cả quốc gia phương Tây cổ điển trình bày ở việc

A. vua đứng đầu non sông, nắm quyền lực vô thượng và tuyệt đối.

B. bầy tớ thừa hưởng các quyền căn bản là: tự do, đồng đẳng và tham dự bầu cử.

C. bác bỏ có vua; công dân được luận bàn các công tác của non sông.

D. mọi công dân ko phân biệt độ tuổi, giới tính đều được tham dự bầu cử.

Câu 15. Nhà thám hiểm nào đã phát xuất hiện châu Mĩ?

A. B. Đi-a-xơ.

B. Va-xcô đơ Ga-ma.

C. Ph. Ma-gien-lan.

D. C. Cô-lôm-bô.

Câu 16. Nội dung nào dưới đây ko đúng lúc nói về điều kiện thiên nhiên của khu vực Đông Nam Á?

A. Tất cả tất cả quốc gia đều giáp biển.

B. Nằm ở phía Đông Nam của châu Á.

C. Chịu tác động thâm thúy của giáo mùa.

D. Nằm ở ngã tư đường giao thông quốc tế.

II. Tự luận (6,0 điểm)

Câu 1 (3,0 điểm): Vì sao cư dân ở phương Đông cổ điển có thể sớm trở thành xã hội có giai cấp và nhà nước?

Câu 2 (3,0 điểm): Nêu nguyên cớ có mặt trên thị trường, nội dung căn bản của phong trào Văn hóa Phục hưng. Bình chọn thuộc tính và ý nghĩa của phong trào.

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 1

I. Trắc nghiệm (4,0 điểm)

Bảng đáp án: Mỗi đáp án đúng được 0,25 điểm

1 -A

2 -C

3 -A

4 -C

5 -B

6 -C

7 -A

8 -A

9 -B

10 -C

11 -A

12 -A

13 -D

14 -C

15 -D

16 -A

       

II. Tự luận (6,0 điểm)

Câu 1 (3,0 điểm)

– Theo quy luật tăng trưởng của lịch sử, xã hội có giai cấp và nhà nước sẽ hiện ra lúc hiện ra dụng cụ bằng kim khí, đặc thù là sắt (tiêu biểu là ở tất cả quốc gia phương Tây cổ điển).

– Tuy nhiên, cư dân phương Đông sớm bước vào xã hội có giai cấp và nhà nước lúc dụng cụ sắt chưa hiện ra vì:

+ Tất cả các nước cổ điển phương Đông hiện ra trên lưu vực của các dòng sông to như: sông Nin ở Ai Cập, sông Ti -gơ-rơ và Ơ-phơ-rat ở Lưỡng Hà, sông Ấn và sông Hằng ở Ấn Độ, Hoàng Hà và Trường Giang ở Trung Quốc.

+ Trên lưu vực các dòng sông to đã có những điều kiện thuận tiện cho đời sống của con người như: đất đai màu mỡ và mềm, dễ canh tác, mưa nhiều tạo ra nguồn nước phong phú, khí hậu ấm hot…

+ Chính điều kiện thiên nhiên thuận tiện như trên nên con người chỉ bằng dụng cụ lao động thô sơ như tre, gỗ và thời gian đầu đồ đồng đã có thể sản xuất, canh tác, tăng trưởng kinh tế và sớm bước vào xã hội có nhà nước.

+ Việc trị thủy các dòng sông cũng khiến con người kết đoàn với nhau trong công tác chung.

Câu 2 (3,0 điểm): 

* Nguyên nhân:

– Giai cấp tư sản có thần thế về kinh tế nhưng mà chưa có địa vị về xã hội tương ứng.

– Quan điểm lạc hậu của xã hội phong kiến kìm hãm sự tăng trưởng của chủ nghĩa tư bản.

* Nội dung: 

– Giai cấp tư sản 1 mặt muốn khôi phục tinh hoa văn hóa xán lạn của tất cả quốc gia cổ điển Hi Lạp, Rô-ma, mặt khác cũng góp phần xây dựng 1 nền văn hóa mới đề cao trị giá chân chính của con người, đòi quyền tự do tư nhân, đề cao ý thức dân tộc; coi trọng khoa học – kĩ thuật.

– Phong trào đạt được thành quả đặc sắc trên nhiều lĩnh vực, đặc thù là về văn chương và nghệ thuật.

* Bình chọn thuộc tính, ý nghĩa của phong trào văn hóa Phục Hưng:

– Thuộc tính: mang thuộc tính tư sản, bao gồm 2 mặt tân tiến và giảm thiểu. Trong tình cảnh lịch sử khi ấy, phong trào Văn hóa Phục hưng là 1 cuộc cách mệnh tư tưởng to trong thời trung đại nên thuộc tính tư sản tân tiến là chính yếu. Giảm thiểu của phong trào trình bày ở việc giai cấp tư sản chưa triệt để chống Giáo hội phong kiến, vẫn còn thỏa hiệp và dựa vào Giáo hội phong kiến.

– Ý nghĩa:  Là cuộc tranh đấu công khai trước hết của giai cấp tư sản chống lại cơ chế phong kiến trên chiến trường văn hóa tư tưởng, mở đường cho văn hóa châu Âu tăng trưởng.

ĐỀ SỐ 2

ĐỀ THI HỌC KÌ 1 MÔN LỊCH SỬ 10- TRƯỜNG THPT HÙNG VƯƠNG– ĐỀ 02

I. Trắc nghiệm (4,0 điểm)

Câu 1. Nhà Đường đã đặt ra chức quan gì để cai quản các vùng biên giới?

A. Tiết độ sứ.

B. Thượng thư.

C. Trấn thủ biên giới.

D. Điện tiền lãnh đạo sứ.

Câu 2. 1 trong những tác phẩm văn chương điển hình của cư dân Ấn Độ cổ điển là

A. sử thi Đăm-săn.

B. vở kịch Sơkuntơla.

C. sử thi Mahabharata.

D. tập thơ Mùa hái quả.

Câu 3. Điền vào chỗ trống: nước Lan Xang sau lúc Su-li-nha-vông-xa tạ thế bị chia cắt thành 3 tiểu quốc là Luông Pha Băng, ……….và Chăm Pa sắc.

A. Sê-nô.

B. Viêng Chăn.

C. Xiêng Khoảng.

D. Mường Sài.

Câu 4. “Nguyên tắc vàng” trong xã hội nguyên thủy là

A. dành đầu tiên người giàu sang.

B. đề cao vai trò người con trai.

C. công bình và đồng đẳng.

D. bất đồng đẳng.

Câu 5. Phân khúc nhập vai trò là lực lượng sản xuất chính trong sản xuất ở tất cả quốc gia cổ điển phương Đông là

A. thợ thủ công.

B. dân cày công xã.

C. quý tộc.

D. bầy tớ.

Câu 6. Quốc gia cổ điển nào dưới đây có mặt trên thị trường trên lưu vực của sông Nin?

A. Ai Cập.

B. Lưỡng Hà.

C. Ấn Độ.

D. Trung Quốc.

Câu 7. Ở Lưỡng Hà, vua được gọi là

A. Thiên tử.

B. Pha-ra-ông.

C. En-si.

D. Thủ lĩnh.

Câu 8. Khoảng thế kỉ V, ở phương Tây, cơ chế phong kiến

A. được tạo nên.

B. tăng trưởng tới đỉnh cao.

C. khủng hoảng, suy yếu.

D. bị bại vong.

Câu 9. Cuộc khởi nghĩa dân cày của Chu Nguyên Chương thành công đã lập ra triều đại nào dưới đây?

A. Nguyên.

B. Minh.

C. Đường.

D. Mãn Thanh.

Câu 10. Tất cả các nước nào đi đi đầu trong phong trào cuộc phát kiến địa lí?

A. Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

B. Anh và Pháp.

C. Pháp và Hà Lan.

D. I-ta-li-a và Anh.

Câu 11. Điền vào chỗ trống: Khu đền Ăng-co Vát, Ăng-co Thom ở Campuchia, Thạt Luổng ở Lào, tháp Chăm ở Việt Nam vừa mang dáng dấp kiến trúc của…….., vừa có nét lạ mắt riêng của nền văn hóa dân tộc.

A. Trung Quốc.

B. Thái Lan.

C. Ấn Độ.

D. phương Tây.

Câu 12. Tên nước Lan Xang có ý tức là

A. triệu voi.

B. triệu ngựa.

C. triệu thửa ruộng.

D. triệu hổ.

Câu 13. Tất cả các nước phong kiến Đông Nam Á tăng trưởng phồn thịnh chỉ mất khoảng nào?

A. Thế kỉ I tới thế kỉ X.

B. Thế kỉ X tới thế kỉ XVIII.

C. Thế kỉ X tới thế kỉ XV.

D. Thế kỉ XV tới thế kỉ XVIII.

Câu 14. Phong trào Văn hóa phục hưng là cuộc tranh đấu trên lĩnh vực tư tưởng của giai cấp nào?

A. Vô sản.

B. Tăng lữ giáo hội.

C. Tư sản.

D. Dân cày.

Câu 15. Hành trình phát kiến địa lý của C.Columbus đã tới được vùng đất mới, ấy là

A. châu Á.

B. châu Mĩ.

C. châu Phi.

D. châu Đại Dương.

—(Để xem nội dung phần còn lại và đáp án của Đề thi số 2, các em vui lòng xem trực tuyến hoặc đăng nhập tải về điện thoại)—

ĐỀ SỐ 3

ĐỀ THI HỌC KÌ 1 MÔN LỊCH SỬ 10- TRƯỜNG THPT HÙNG VƯƠNG– ĐỀ 03

I. Trắc nghiệm (4,0 điểm)

Khoanh tròn chữ cái trước câu giải đáp đúng

Câu 1. Văn hóa Ấn Độ có tác động tới khu vực Đông Nam Á chính yếu phê duyệt trục đường 

A. thương nghiệp.       

B. xâm lăng 

C. di dân.     

D. viễn thông.

Câu 2. Nhân tố nào đã xúc tiến sự tăng trưởng của cơ chế phong kiến ở Tây Âu thời trung đại từ phân quyền lên tập quyền?

A. Sự hiện ra của các lãnh địa phong kiến.

B. Sự có mặt trên thị trường, tăng trưởng của các thị thành trung đại.

C. Sự có mặt trên thị trường của giai cấp tư sản.

D. Giáo hội Ki-tô mất đi địa vị cai trị trong triều đình.

Câu 3. Nội dung nào ko đề đạt đúng mục tiêu thành lập “phường hội” của phân khúc thợ thủ công ở các thị thành Tây Âu thời trung đại?

A. Nắm giữ độc quyền về sản xuất và tiêu thụ thành phầm.

B. Bảo vệ lợi quyền cho những người cùng ngành nghề.

C. Chiến đấu chống sự áp bức, sách nhiễu của các lãnh chúa địa phương.

D. Bảo vệ lợi quyền cho các thương gia, xúc tiến tự do luận bàn hàng hóa.

Câu 4. Nội dung nào sau đây ko đề đạt đúng hệ quả của các cuộc phát kiến địa lý trong thế kỉ XV – XVI?

A. Trung tâm thương nghiệp chuyển dịch từ Đại Tây Dương ra Địa Trung Hải.

B. Làm phát sinh giai đoạn cướp bóc thực dân địa, giao thương bầy tớ da đen.

C. Thúc đẩy sự giao lưu kinh tế – văn hóa giữa các khu vực, dân tộc.

D. Đem đến những hiểu biết mới cho con người về trái đất, các nền văn hóa.

Câu 5. Nền kinh tế thiên nhiên, tự cấp, tự túc trong các lãnh địa phong kiến Tây Âu được biểu lộ như thế nào?

A. Mỗi lãnh địa là 1 vùng đất đai bao la, trong ấy có đất canh tác cho nông nô sản xuất.

B. Nông nô bị dựa dẫm vào ruộng đất của lãnh chúa, ai bỏ trốn sẽ bị trừng trị.

C. Mọi thứ cần dùng trong lãnh địa từ lương thực tới áo quần,… đều do nông nô sản xuất.

D. Lãnh địa có quân đội, pháp luật, tòa án, cơ chế thuế khóa, tiền tệ,… riêng.

Câu 6. Nội dung nào ko đề đạt đúng về phong trào Văn hóa Phục hưng?

A. Đề cao caon người, chủ nghĩa tư nhân, chủ nghĩa nhân bản.

B. Phong trào khởi nguồn từ Italia, sau ấy lan sang các nước Tây Âu.

C. Là cuộc tranh đấu chống cơ chế phong kiến trên lĩnh vực văn hóa, tư tưởng.

D. Đưa đến sự có mặt trên thị trường của tín ngưỡng cách tân ở Tây Âu – Đạo Tin Lành.

Câu 7. Ở quá trình sơ kì trung đại, cơ chế phong kiến phân quyền lại được xác lập ở các nước Tây Âu chính yếu là do

A. ảnh hưởng của cơ chế ban cấp ruộng đất.

B. tác động của điều kiện thiên nhiên.

C. sự lũng đoạn của giáo hội Ki-tô.

D. tác động từ truyền thống dân chủ cổ điển.

Câu 8. So với các nước phong kiến Tây Âu thời sơ kì, nền chính trị ở các nước phong kiến phương Đông có nhiều điểm dị biệt, không kể việc

A. kế thừa mẫu hình chính trị thời cổ điển.

B. tính tập quyền cao độ, được duy trì dài lâu.

C. vương quyền và thần quyền bắt tay với nhau.

D. thần quyền lấn lướt vương quyền của nhà vua.

II. Phần tự luận (6,0 điểm)

Câu 1 (3,0 điểm): So sánh sự dị biệt về mẫu hình chính trị sau giai đoạn phong kiến hóa ở các nước phương Đông và Tây Âu. Lý giải tại sao có sự không giống nhau ấy?

Câu 2 (3,0 điểm): Bình chọn về thị thành trung đại, C.Mác cho rằng: “Thành thị là bông hoa đặc sắc nhất của thời trung đại”. Phát biểu quan điểm của anh(chị) về ý kiến trên.

—(Để xem nội dung phần còn lại và đáp án của Đề thi số 3, các em vui lòng xem trực tuyến hoặc đăng nhập tải về điện thoại)—

ĐỀ SỐ 4

ĐỀ THI HỌC KÌ 1 MÔN LỊCH SỬ 10- TRƯỜNG THPT HÙNG VƯƠNG– ĐỀ 04

I. Trắc nghiệm (4,0 điểm)

Câu 1. Ở Ai Cập cổ điển, vua được gọi là

A. Pha-ra-ông.

B. En-xi.

C. Thiên tử.

D. Hoàng đế.

Câu 2. Ở xã hội phương Đông cổ điển, bầy tớ

A. là lực lượng sản xuất chính, tạo ra mọi của nả vật chất.

B. chính yếu dùng cho trong các gia đình quý tộc, cung điện.

C. chỉ được coi là thứ hàng hóa và dụng cụ biết nói.

D. đồng đẳng về lợi quyền với quý tộc.

Câu 3. Sau lúc xâm lăng Rô-ma, người Giéc-man đã tiến hành cơ chế gì về chính trị?

A. Thủ tiêu bộ máy nhà nước cũ, thành lập nhiều vương quốc mới.

B. Xây dựng nhà nước mới theo cơ chế quân chủ lập hiến.

C. Tiến hành cách tân bộ máy nhà nước theo hướng dân chủ.

D. Để người Rô-ma giữ các chức phận chính trong bộ máy nhà nước.

Câu 4. Quá trình xác lập quan hệ sản xuất phong kiến diễn ra mạnh bạo và rõ nét nhất nhất ở vương quốc Tây Âu nào?

A. Phơ-răng.

B. Tây Gốt.

C. Đông Gốt.

D. Văng-đan.

Câu 5. Giữ vai trò sản xuất chính trong lãnh địa phong kiến ở Tây Âu là

A. Dân cày công xã.

B. Nông nô.

C. Bầy tớ.

D. Dân cày tự canh.

Câu 6. Nội dung nào đề đạt đặc điểm nhấn về chính trị của lãnh địa phong kiến Tây Âu?

A. Mỗi lãnh địa là 1 cơ sở kinh tế đóng kín, tự cung, tự cấp. 

B. Là đơn vị chính trị độc lập, có quân đội, tòa án, pháp luật riêng.

C.Nông nô là những người sản xuất chính trong các lãnh địa.

D.Lãnh chúa sống phấn kích dựa trên sự bóc lột nông nô.

Câu 7. Thể chế chính trị của các vương quốc ở Tây Âu thời sơ kì trung đại mang thuộc tính

A. phong kiến giảng quyền.

B. phong kiến phân quyền.

C. dân chủ chủ nô.

D. dân chủ tư sản.

Câu 8. Tới thế kỉ XVIII, vương quốc Lan Xang suy yếu vì

A. những cuộc mâu thuẫn ngôi báu trong hoàng gia.

B. bị nước ngoài xâm lăng.

C. rơi vào ách thống trị của người phương Tây. 

D. nền kinh tế suy thoái.

Câu 9. Địa hình Cam -pu-chia như 1 lòng chảo đồ sộ, bao quanh là rừng và cao nguyên bao bọc, còn đáy chảo là 

A. Biển Hồ.

B. Biển Đỏ.

C. sông Mê Kông.

D. đồng bằng Mê Kông.

Câu 10.  Chế độ phong kiến Trung Quốc tăng trưởng tới đỉnh cao dưới thời gian cai trị của

A. nhà Tần.

B. nhà Đường.

C. nhà Minh.

D. nhà Thanh.

Câu 11. Các vị vua đầu thời vương triều Mô-gôn đã ra công củng cố vương triều theo hướng

A. Hồi hóa.

B. đàn áp người bản địa.

C. Ấn Độ hóa.

D. xóa bỏ Ấn Độ giáo.

Câu 12. Sự phát hiện nhau giữa 2 nền tân tiến rực rỡ là Ấn Độ Hinđu giáo và Ả rập Hồi giáo được tiến hành dưới thời 

A. vương triều Gúp-ta.

B. vương triều Hồi giáo Đê-li. 

C. vương triều Hác – sa.

D. vương triều Mô-gôn

Câu 13. Điểm giống nhau cơ bản trong cơ chế đối nội của triều Nguyên và triều Thanh là

A. thi hành cơ chế áp bức dân tộc.

B. tiến hành hòa hợp tín ngưỡng.

C. tiến hành cơ chế mở mang khai phá.

D. thi hành cơ chế quân điền.

Câu 14. Nguyên nhân sâu xa dẫn tới các cuộc phát kiến địa lí trong các thế kỉ XV- XVI của châu Âu là gì?

A. Nhu cầu hương liệu, vàng bạc, thị phần nâng cao..

B. Người Tây Ban Nha chiếm trục đường cũ sang phương Đông.

C. Vua chúa phong kiến Tây Âu chuẩn bị tài trợ kinh phí.

D. Phục vụ nhu cầu mở rộng kiến thức của con người.

Câu 15. Vì sao việc tìm trục đường thông thương giữa châu Âu và phương Đông đặt ra cần phải có từ thế kỉ XV?

A. Do sự tăng trưởng của lực lượng sản xuất đặt ra đề xuất mới. 

B. Do khoa học – kĩ thuật khi này đạt được bước tăng trưởng mới.

C. Con đường giao thương với phương Đông bị người A-rập độc chiếm.

D. Châu Âu vừa hoàn thành nội chiến, có điều kiện chính trị thuận tiện.

—(Để xem nội dung phần còn lại và đáp án của Đề thi số 4, các em vui lòng xem trực tuyến hoặc đăng nhập tải về điện thoại)—

ĐỀ SỐ 5

ĐỀ THI HỌC KÌ 1 MÔN LỊCH SỬ 10- TRƯỜNG THPT HÙNG VƯƠNG– ĐỀ 05

I. Phần Trắc nghiệm (4,0 điểm)

Câu 1. Đông đảo tất cả quốc gia cổ điển Phương Tây theo cơ chế chinh trị nào dưới đây?

A. Độc tài quân sự.                                         

B. Dân chủ chủ nô.

C. Cộng hòa Tổng thống. 

D. Quân chủ chuyên chế.

Câu 2. Quan hệ bóc lột chính trong xã hội tất cả quốc gia cổ điển phương Tây là giữa         

A. chủ nô và bầy tớ.

B. Vua, quan với bầy tớ.

C. quý tộc, chủ nô với thương gia.    

D. vua, quan, quý tộc với dân cày công xã.           

Câu 3. Chế độ ruộng đất tiến hành dưới thời Đường có tên gọi là gì?

A. Công điền. 

B. Quân điền.

C. Tịch điền. 

D. Đinh điền.

Câu 4. Hệ thống chữ viết của người Khơ-me được xây dựng trên cơ sở hệ chữ viết nào dưới đây ?

A. Chữ Hán của người Trung Quốc.              

B. Chữ nôm của người Việt.

C. Chữ phạn của người Ấn Độ.           

D. Chữ Latinh của người Rô-ma.

Câu 5. Văn hóa của vương quốc Lào và Campuchia đều chịu tác động thâm thúy từ

A. văn hóa Đại Việt.                                       

B. văn hóa Hi Lạp.

C. văn hóa Ấn Độ.                               

D. văn hóa La Mã.

Câu 6. Dự án kiến trúc điển hình của non sông Campuchia là

A. đền Ăng-co Vát.                                         

B. tháp Thạt Luổng.

C. đền Bô-rô-bu-đua.                                              

D. thánh địa Mỹ Sơn.

Câu 7. Đơn vị chính trị và kinh tế căn bản trong thời gian phong kiến phân quyền ở Tây Âu được gọi là gì?

A. Lãnh chúa phong kiến.

B. Lãnh địa phong kiến.

C. Các lâu đài cổ.

D. Pháo đài cổ.

Câu 8. Lý Bạch, Đỗ Phủ, Bạch Cư Dị là 3 thi sĩ to dưới thời nào ở Trung Quốc? 

A. Hán.                                      

B. Đường.

C. Tống.                          

D. Nguyên.

Câu 9. Tới đầu công nguyên, Ấn Độ bước vào thời gian tăng trưởng cao và rất rực rỡ dưới thời vương triều

A. Gúp-ta.              

B. Hác-sa.              

C. Hồi giáo Đê li             

D. Mô-gôn.

Câu 10. Trong các Vương quốc “man tộc” của người Giéc-man, Vương quốc nào giữ vai trò quan trọng và trình bày rõ nét nhất giai đoạn trong kiến hoá? 

A. Tây Gốt.                                                    

B. Đông Gốt.                   

C. Văng-đan.                                                           

D. Phơ-răng. 

Câu 11. Khu vực nào trên toàn cầu chịu tác động mạnh bạo nhất của văn hóa Ấn Độ?

A. Đông Nam Á.              

B. Đông Bắc Á.                

C. Tây Âu.   

D.Bắc Mĩ.

Câu 12. Ông vua kiệt xuất của nước Ma-ga-đa và nổi danh hàng đầu trong lịch sử Ấn Độ là người nào? 

A. Gúp-ta.              

B. A-sô-ca.             

C. A-cơ-ba             

D. Bơ-ra-ma.

Câu 13. Từ khoảng sau thế kỉ X tới nửa đầu thế kỉ XVIII, tất cả quốc gia phong kiến Đông Nam Á

A. bước đầu thành lập.

B. tăng trưởng thịnh vượng.

C. bị phương Tây xâm lăng.

D. là thực dân địa của Anh và Pháp.

Câu 14. Dụng cụ lao động trong lịch sử xã hội nguyên thủy đã tăng trưởng từ

A. đồ đá – đồng thau – đồng đỏ – đồ sắt.

B. đồ đá – đồng đỏ – đồng thau – đồ sắt.

C. đồ sắt – đồng đỏ –  đồng thau – đồ đá.

D. đồng thau – đồng đỏ – đồ đá – đồ sắt.

Câu 15. Nội dung nào ko đề đạt đúng những ý kiến căn bản của Nho giáo?

A. Giáo dục con người phải tiến hành đúng trách nhiệm với gia đình, non sông.

B. Coi quan hệ giữa vua – tôi, cha – con, chồng – vợ là giường mối, kỉ cương của đạo đức.

C. Đề cao quyền đồng đẳng nam – nữ, đồng đẳng giữa các giai cấp, phân khúc trong xã hội.

D. Con người phải tu thân, đoàn luyện các phẩm giá đạo đức, như : nhân. nghĩa, lễ, trí,tín…

—(Để xem nội dung phần còn lại và đáp án của Đề thi số 5, các em vui lòng xem trực tuyến hoặc đăng nhập tải về điện thoại)—

Trên đây là 1 phần trích dẫn nội dung Bộ 5 đề thi HK1 môn Lịch sử 12 có đáp án 5 2021-2022 Trường THPT Hùng Vương. Để xem toàn thể nội dung các em đăng nhập vào trang hoc247.net để tải tài liệu về máy tính.

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em học trò ôn tập tốt và đạt thành quả cao trong học tập.

Ngoài ra các em có thể tham khảo thêm 1 số tư liệu cùng phân mục sau đây:

  • Bộ 5 đề thi HK1 môn Lịch sử 10 có đáp án 5 2021-2022 Trường THPT Lương Thế Vinh
  • Bộ 4 đề thi HK1 môn Lịch sử 10 có đáp án 5 2021-2022 Trường THPT Lý Thái Tổ

Thi trực tuyến

  • Bộ đề thi HK1 môn Lịch sử lớp 10 5 2021-2022

.


 


Trích nguồn: TH số 2 Tân Thủy
Danh mục: Âm nhạc lớp 2

Nguyễn Thị Lan Nhung

Nguyễn Thị Lan Nhung là một giáo viên dạy giỏi có tiếng ở Quảng Bình. Cô đã có hơn 20 năm kinh nghiệm giảng dạy Không chỉ giảng dạy trực tiếp, cô đã có 9 năm dạy học Online. Học sinh khắp cả nước có thể theo dõi những bài giảng của cô mọi lúc, mọi nơi.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button