Âm nhạc lớp 2

Bộ 5 đề thi HK1 môn GDCD 9 năm 2021-2022 có đáp án Trường THCS Trương Định

Nhằm giúp các em học trò có thêm tài liệu học tập, đoàn luyện kỹ năng làm đề, liên kết củng cố tri thức sẵn sàng bước vào kì thi học kì 1 sắp đến, Phần Mềm Portable giới thiệu tới các em tài liệu Bộ 5 đề thi HK1 môn GDCD 9 5 2021-2022 có đáp án Trường THCS Trương Định. Bộ đề thi gồm các đề thi không giống nhau và đáp án sẽ giúp các em đối chiếu kết quả sau lúc làm bài. Chúc các em đạt kết quả cao trong kì thi này!

TRƯỜNG THCS

Bạn đang xem bài: Bộ 5 đề thi HK1 môn GDCD 9 năm 2021-2022 có đáp án Trường THCS Trương Định

TRƯƠNG ĐỊNH

ĐỀ THI HỌC KÌ 1 NĂM HỌC 2021 – 2022

Môn: GDCD 9

Thời gian: 45 phút

1. Đề số 1

I. Trắc nghiệm (5 điểm)

Câu 1: Người có đức tính tự chủ là người:

A. Làm chủ bản thân, làm chủ được nghĩ suy, hành vi và tình cảm của mình.

B. Hay hot nảy, cáu gắt mỗi lúc người khác góp ý, phê bình.

C. Không bao giờ chú tâm tới nhân vật và cảnh ngộ giao tiếp.

D. Không làm chủ được bản thân mỗi lúc bị bè bạn xấu rủ rê.

Câu 2: Biểu hiện nào sau đây là bộc lộ của tính tự chủ?

A. Luôn luôn hành động theo ý mình, ko nghe quan điểm của người khác.

B. Sống lẻ loi, khép kín.

C. Tự quyết định công tác của mình, ko bị cảnh ngộ chi phối.

D. Dễ bị người khác lôi kéo tuân theo họ.

Câu 3. Hành vi trình bày tính dân chủ là:

A. Áp đặt nghĩ suy của mình cho người khác.

  1. Tiếp thu quan điểm của người dân.

C. Bắt người khác phục tòng mình

       D. Bắt người khác phục tòng mình

Câu 4. Trong các hành động sau đây, hành động trình bày tính kỉ luật là:

A. Theo bạn xấu rủ rê trốn học.     

B. Ngồi học ko chuyện trò riêng.           

C. Đi học muộn vì mãi xem phim.

D. Không làm theo kế hoạch của lớp.

Câu 5: Việc làm nào dưới đây trình bày tính dân chủ?

A. Nhà trường tổ chức cho học trò học tập nội quy đầu 5 học.

B. Ông An trưởng thôn quyết định mỗi gia đình nộp 50.000 làm quỹ từ thiện.

C. Trong buổi sinh hoạt lớp mọi người hăng hái phát biểu quan điểm.

D. Trong trận đánh bóng, các cầu thủ xô xát, ko theo quyết định của trọng tài.

Câu 6: Cho biết hành vi nào dưới đây là hành vi tiến hành tốt dân chủ và kỉ luật.

A. Trong giờ học, Bình luôn chuyên chú lắng tai giảng và phát biểu xây dựng bài.

B. Nam hay nói tự do, nói đế lời lúc thầy cô đang giảng bài.

C. T là lớp trưởng, T tự đề ra kế hoạch thu tiền tài các bạn trong lớp để gây quỹ.

D. Trong buổi luận bàn chủ đề về học tập, các bạn lớp 9A tích cực tranh nhau phát biểu quan điểm.

Câu 7: Hành vi nào sau đây tiến hành tốt dân chủ và kỉ luật?

A. Chăm chú lắng tai thầy cô giảng và phát biểu quan điểm xây dựng bài.

B. Nói tự do, nói đế lời thầy cô lúc thầy cô đang giảng bài.

C. Lớp trưởng tự đề ra kế hoạch thu tiền tài các bạn học trò trong lớp để gây quỹ.

D. Tranh nhau để phát biểu quan điểm trong các cuộc họp lớp.

Câu 8: Trong buổi sinh hoạt lớp, dưới sự điều khiển của lớp trưởng, các bạn lớp 9B đã sôi nổi luận bàn yêu cầu các giải pháp  xây dựng phong trào thi đua.

Hỏi lớp 9B đã tiến hành tốt nội dung nào sau đây?

A. Kết đoàn, giúp sức.

B. Mến thương con người.

C. Dân chủ và kỉ luật.

D. Tôn trọng người khác

Câu 9: Câu ca dao dưới muốn nói lên điều gì?

“Quan sơn muôn dặm 1 nhà

4 phương vô sản đều là anh em”

A. Tính dân chủ kỉ luật.

B. Tình hữu hảo giữa các dân tộc trên toàn cầu.

C. Sự tôn trọng hòa bình.

D. Tính chí công không lo nghĩ.

Câu 10. Tình hữu hảo giữa các dân tộc trên toàn cầu là?

A. Quan hệ anh em với các nước trên toàn cầu.

B. Quan hệ bè bạn với các nước láng giếng.

C. Quan hệ bè bạn gần gũi giữa nước này với nước khác.

D. Mối quan hệ dựa dẫm của nước bé với nước to.

Câu 11: Trường em phát động cuộc thi vẽ tranh về tình bạn giữa dân chúng ta và dân chúng Cu 3. Các bạn học trò đã có rất nhiều bức tranh đẹp về tình cảm giữa 2 dân tộc anh em. Em có nhận xét gì về việc làm của các bạn?

A. Thể hiện lòng mến thương con người với dân chúng Cu 3.

B. Tình bè bạn gần gũi giữa dân chúng ta với dân chúng Cu 3.

C. Tình kết đoàn giúp sức giữa 2 nước.

D. Sự tôn trọng và học hỏi dân tộc khác.

Câu 12: Nội dung nào sau đây ko phải là nguyên lý cộng tác quốc tế của Đảng và Nhà nước ta?

A. Tôn trọng độc lập, chủ quyền, kiêm toàn bờ cõi của nhau.

B. Đồng đẳng, cùng có ích.

C. Can thiệp vào công tác nội bộ, dùng vũ lực khắc phục tranh chấp.

D. Gicửa ải quyết các dị đồng và mâu thuẫn bằng đàm phán hòa bình.

Câu 13: Cầu Mỹ thuận, tượng trưng của sự cộng tác giữa Việt Nam và Oxtraylia. Em hãy cho biết sự cộng tác ấy trên lĩnh vực nào?

A. Công nghệ thông tin.

B. Giáo dục văn hóa.

C. Giao thông chuyên chở.

D. Khoa học quân sự

Câu 14: An thường hàn huyên với các bạn: “Tớ thấy nước mình thường hay cộng tác với các nước XHCN, còn các nước tư bản tăng trưởng trên toàn cầu thì ko chú trọng cộng tác nên mãi nghèo…” Em sẽ chọn cách nào dưới đây để giảng giải cho An hiểu?

A. Nước ta chưa chú trọng vấn đề cộng tác quốc tế, vẫn còn đó chế độ đóng cửa trong quan hệ cộng tác.

B. Nhà nước chú trọng các bên truyền thống lâu đời để tăng trưởng KHKT.

C. Hiệp tác để đẩy lùi những vấn đề như: Sự bùng nổ dân số, khắc khục nghèo đói…

D. Đảng và Nhà nước ta luôn coi trọng việc cộng tác với các nước XHCN, các nước trong khu vực và trên toàn cầu.

Câu 15: Để biến thành người năng động, thông minh chúng ta cần làm gì?

A. Luôn tuân theo những điều mình thích.

B. Chỉ cần tuân theo những điều người khác chỉ bảo.

C. Say mê, tìm tòi, phát hiện và linh động xử lí các cảnh huống.

D. Say mê trong nghiên cứu khoa học.

Câu 16: Trong những hành vi dưới đây hành vi nào trình bày công dụng động thông minh?

A. Dám làm những việc gian nan nhưng mà người khác tránh né.

B. Biết nghĩ suy để tìm ra nhiều cách khắc phục khác nhau trong học tập và trong công tác.

C. Chỉ làm theo những điều đã được chỉ dẫn, chí bảo.

D. Dám làm mọi việc để đạt được mục tiêu của mình.

Câu 17: Khi mày mò bất kỳ vấn đề gì, Minh thường đặt câu hỏi “tại sao” và bàn luận lại với thầy cô, bè bạn hoặc tìm đọc thêm những sách, báo có liên can để tìm lời trả lời. Theo em việc làm của Minh trình bày phẩm giá gì trong các phẩm giá sau?

A. Siêng năng, kiên định.

B. Năng động, thông minh.

C. Mến thương con người.

D. Kết đoàn, giúp sức.

Câu 18. Cho biết hành vi nào dưới đây trình bày sự năng động, thông minh trong công tác?

A. Tuân theo những gì đã được chỉ dẫn để đỡ mất công.

B. Suy nghĩ để tìm ra các cách cách điệu, mau lẹ hơn, tốt hơn.

C. Tự tuân theo ý thích riêng của mình, ko cần tính toán kĩ.

D. Tìm cách xong xuôi công tác cho nhanh, ko ân cần tới chất lượng và hiệu quả công tác.

Câu 19. Em ko nhất trí với hành vi nào sau đây về năng động, thông minh?

A. Doanh nghiệp A vận dụng bí quyết và chiến lược kinh doanh mới.

B. Ngọc luôn học thuộc lòng các bài giải của cô giáo.

C. Hùng tìm ra cách giải bài tập khác với cách giải trong sách giáo khoa.

D. Anh B nghiên cứu tìm ra 1 loại nguyên liệu xây dựng gần gũi với môi trường.

Câu 20: Trong những câu phương ngôn sau, câu nào nói về công dụng động, thông minh?

A. Học 1 biết mười.

B. Khôn 3 5 dại 1 giờ.

C. Đói cho sạch, rách cho thơm.

D. Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng

II. Tự luận ( 5 điểm): Học trò giải đáp vào phiếu bài làm đã phát.

Câu 1: (3 điểm) Thế nào là tự chủ? Học trò cần đoàn luyện tính tự chủ như thế nào? Nêu 4 bộc lộ bản thân đã làm gì để trình bày đức tính tự chủ trong cuộc sống?

Câu 2: (2điểm)

Thắng và Dũng đang đi trên đường thì thấy có 2 người khách nước ngoài đang bối rối, chần chờ giữa ngã tư, tay giở bản đồ ra xem, chắc là họ đang tìm đường. Thđấy các bạn, họ tỏ vẻ vui tươi vẫy các bạn lại gần. Thắng định tới giúp họ thì Dũng kéo Thắng đi và nói: “Bọn Tây 3 lô lang thang này cậu ân cần làm gì, kệ họ”.

a. Em hãy nhận xét hành vi của Dũng.

b. Nếu em là Dũng em sẽ xử sự như thế nào?

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 1

I. Trắc nghiệm (5,0 điểm)  Mỗi câu giải đáp đúng được 0,25 điểm

Câu

Đáp án

Câu

Đáp án

Câu

Đáp án

Câu

Đáp án

Câu

Đáp án

1

A

5

A

9

B

13

C

17

B

2

C

6

A

10

C

14

D

18

B

3

B

7

A

11

B

15

C

19

B

4

B

8

C

12

C

16

B

20

A

II. Tự luận (5,0 điểm)

Câu

Nội dung giải đáp

Điểm

1

*Thế nào là tự chủ?

Làm chủ bản thân, làm chủ nghĩ suy, tình cảm, hành vi, tĩnh tâm, tự tin và biết điều chỉnh hành vi của mình.

 *Học trò cần đoàn luyện tính tự chủ như thế nào?

– Suy nghĩ trước lúc hành động.

– Sau mỗi việc làm cần phê duyệt lại thái độ, hành động để tu sửa, rút kinh nghiệm.

*Nêu 4 bộc lộ bản thân đã làm gì để trình bày tự chủ trong cuộc sống: HS tự liên hệ, mỗi việc làm đúng được 0.25đ

 

1 điểm

 

 

 

1 điểm

 

1 điểm

2

a. Em hãy nhận xét hành vi của Dũng.

Thắng và Dũng đang đi trên đường thì thấy có 2 người khách nước ngoài đang bối rối, chần chờ giữa ngã tư, tay giở bản đồ ra xem, chắc là họ đang tìm đường. Thđấy các bạn, họ tỏ vẻ vui tươi vẫy các bạn lại gần. Thắng định tới giúp họ thì Dũng kéo Thắng đi và nói: “Bọn Tây 3 lô lang thang này cậu ân cần làm gì, kệ họ”. Hành vi của Dũng là chưa trình bày tình hữu hảo của các dân tộc trên toàn cầu.

b. Nếu em là Dũng em sẽ xử sự như thế nào; hs tự giải đáp

 

 

1 điểm

 

 

1 điểm

2. Đề số 2

ĐỀ THI HỌC KÌ 1 MÔN GDCD 9- TRƯỜNG THCS TRƯƠNG ĐỊNH – ĐỀ 02

I. Trắc nghiệm  (5 điểm). Học trò tô kín đáp án đúng trong phiếu bài làm:

Câu 1: Trường em phát động cuộc thi vẽ tranh về tình bạn giữa dân chúng ta và dân chúng Cu 3. Các bạn học trò đã có rất nhiều bức tranh đẹp về tình cảm giữa 2 dân tộc anh em. Em có nhận xét gì về việc làm của các bạn?

A. Tình kết đoàn giúp sức giữa 2 nước.

B. Sự tôn trọng và học hỏi dân tộc khác.

C. Thể hiện lòng mến thương con người với dân chúng Cu 3.

D. Tình bè bạn gần gũi giữa dân chúng ta với dân chúng Cu 3.

Câu 2: Cho biết hành vi nào dưới đây là hành vi tiến hành tốt dân chủ và kỉ luật.

A. Nam hay nói tự do, nói đế lời lúc thầy cô đang giảng bài.

B. Trong buổi luận bàn chủ đề về học tập, các bạn lớp 9A tích cực tranh nhau phát biểu quan điểm.

C. T là lớp trưởng, T tự đề ra kế hoạch thu tiền tài các bạn trong lớp để gây quỹ.

D. Trong giờ học, Bình luôn chuyên chú lắng tai giảng và phát biểu xây dựng bài.

Câu 3: Nội dung nào sau đây ko phải là nguyên lý cộng tác quốc tế của Đảng và Nhà nước ta?

A. Can thiệp vào công tác nội bộ, dùng vũ lực khắc phục tranh chấp.

B. Tôn trọng độc lập, chủ quyền, kiêm toàn bờ cõi của nhau.

C. Đồng đẳng, cùng có ích.

D. Gicửa ải quyết các dị đồng và mâu thuẫn bằng đàm phán hòa bình.

Câu 4: Hành vi trình bày tính dân chủ là:

A. Cấp trên ra lệnh cho cấp dưới quyền.        B. Tiếp thu quan điểm của người dân.

C. Áp đặt nghĩ suy của mình cho người khác.            D. Bắt người khác phục tòng mình.

Câu 5: Em ko nhất trí với hành vi nào sau đây về năng động, thông minh?

A. Doanh nghiệp A vận dụng bí quyết và chiến lược kinh doanh mới.

B. Ngọc luôn học thuộc lòng các bài giải của cô giáo.

C. Hùng tìm ra cách giải bài tập khác với cách giải trong sách giáo khoa.

D. Anh B nghiên cứu tìm ra 1 loại nguyên liệu xây dựng gần gũi với môi trường.

Câu 6: Hành vi nào sau đây tiến hành kotốt dân chủ và kỉ luật ?

A. Chăm chú lắng tai thầy cô giảng và phát biểu quan điểm xây dựng bài.

B. Lớp trưởng hỏi quan điểm các bạn về kế hoạch thu tiền tài các bạn học trò trong lớp để gây quỹ.

C. Nói tự do, nói đế lời thầy cô lúc thầy cô đang giảng bài.

D. Giơ tay phát biểu quan điểm trong các cuộc họp lớp.

Câu 7: Trong các hành động sau đây, hành động trình bày tính kỉ luật là:

A. Theo bạn xấu rủ rê trốn học.     

B. Ngồi học ko chuyện trò riêng.           

C. Đi học muộn vì mãi xem phim.

D. Không làm theo kế hoạch của lớp.

Câu 8: Để biến thành người năng động, thông minh chúng ta cần làm gì?

A. Luôn tuân theo những điều mình thích.

B. Chỉ cần tuân theo những điều người khác chỉ bảo.

C. Say mê, tìm tòi, phát hiện và linh động xử lí các cảnh huống.

D. Say mê trong nghiên cứu khoa học.

Câu 9: Cho biết hành vi nào dưới đây trình bày sự năng động, thông minh trong công tác ?

A. Tuân theo những gì đã được chỉ dẫn để đỡ mất công.

B. Tự tuân theo ý thích riêng của mình, ko cần tính toán kĩ.

C. Suy nghĩ để tìm ra các cách cách điệu, mau lẹ hơn, tốt hơn.

D. Tìm cách xong xuôi công tác cho nhanh, ko ân cần tới chất lượng và hiệu quả công tác.

Câu 10: Cầu Mỹ thuận, tượng trưng của sự cộng tác giữa Việt Nam và Oxtraylia. Em hãy cho biết sự cộng tác ấy trên lĩnh vực nào?

A. Công nghệ thông tin.

B. Giáo dục văn hóa.

C. Giao thông chuyên chở.

D. Khoa học quân sự

Câu 11: An thường hàn huyên với các bạn: “Tớ thấy nước mình thường hay cộng tác với các nước XHCN, còn các nước tư bản tăng trưởng trên toàn cầu thì ko chú trọng cộng tác nên mãi nghèo…” Em sẽ chọn cách nào dưới đây để giảng giải cho An hiểu?

A. Hiệp tác để đẩy lùi những vấn đề như: Sự bùng nổ dân số, khắc khục nghèo đói…

B. Đảng và Nhà nước ta luôn coi trọng việc cộng tác với các nước XHCN, các nước trong khu vực và trên toàn cầu.

C. Nhà nước chú trọng các bên truyền thống lâu đời để tăng trưởng KHKT.

D. Nước ta chưa chú trọng vấn đề cộng tác quốc tế, vẫn còn đó chế độ đóng cửa trong quan hệ cộng tác.

Câu 12: Biểu hiện nào sau đây là bộc lộ của tính tự chủ ?

A. Tự quyết định công tác của mình, ko bị cảnh ngộ chi phối.

B. Luôn luôn hành động theo ý mình, ko nghe quan điểm của người khác.

C. Dễ bị người khác lôi kéo tuân theo họ.

D. Sống lẻ loi, khép kín.

Câu 13: Trong những câu phương ngôn sau, câu nào nói về công dụng động, thông minh?

A. Học 1 biết mười.            B. Khôn 3 5 dại 1 giờ.

C. Đói cho sạch, rách cho thơm.        D. Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng

Câu 14: Trong buổi sinh hoạt lớp, dưới sự điều khiển của lớp trưởng, các bạn lớp 9B đã sôi nổi luận bàn yêu cầu các giải pháp xây dựng phong trào thi đua.

Hỏi lớp 9B đã tiến hành tốt nội dung nào sau đây?

A. Kết đoàn, giúp sức.

B. Mến thương con người.

C. Dân chủ và kỉ luật.

D. Tôn trọng người khác.

Câu 15: Trong những hành vi dưới đây hành vi nào trình bày công dụng động thông minh?

A. Dám làm những việc gian nan nhưng mà người khác tránh né.

B. Dám làm mọi việc để đạt được mục tiêu của mình.

C. Chỉ tuân theo những điều đã được chỉ dẫn, chí bảo.

D. Biết nghĩ suy để tìm ra nhiều cách khắc phục không giống nhau trong học tập và trong công tác.

Câu 16: Người có đức tính tự chủ là người:

A.Làm chủ bản thân, làm chủ được nghĩ suy, hành vi và tình cảm của mình.

B. Hay hot nảy, cáu gắt mỗi lúc người khác góp ý, phê bình.

C. Không làm chủ được bản thân mỗi lúc bị bè bạn xấu rủ rê.

D. Không bao giờ chú tâm tới nhân vật và cảnh ngộ giao tiếp.

Câu 17: Câu ca dao dưới muốn nói lên điều gì?

“Quan sơn muôn dặm 1 nhà

4 phương vô sản đều là anh em”

A. Tình hữu hảo giữa các dân tộc trên toàn cầu.        B. Sự tôn trọng hòa bình.

C. Tính chí công không lo nghĩ.           D. Tính dân chủ kỉ luật.

Câu 18: Tình hữu hảo giữa các dân tộc trên toàn cầu là?

A. Quan hệ anh em với các nước trên toàn cầu.

B. Mối quan hệ dựa dẫm của nước bé với nước to.

C. Quan hệ bè bạn với các nước láng giếng.

D. Quan hệ bè bạn gần gũi giữa nước này với nước khác.

Câu 19: Khi mày mò bất kỳ vấn đề gì, Minh thường đặt câu hỏi “tại sao” và bàn luận lại với thầy cô, bè bạn hoặc tìm đọc thêm những sách, báo có liên can để tìm lời trả lời. Theo em việc làm của Minh trình bày phẩm giá gì trong các phẩm giá sau?

A. Siêng năng, kiên định.

B. Năng động, thông minh.

C. Mến thương con người.

     D. Kết đoàn, giúp sức.

Câu 20: Việc làm nào dưới đây trình bày tính dân chủ?

A. Ông An trưởng thôn quyết định mỗi gia đình nộp 50.000 làm quỹ từ thiện.

B. Trong buổi sinh hoạt lớp mọi người hăng hái phát biểu quan điểm.

C. Trong trận đánh bóng, các cầu thủ xô xát, ko theo quyết định của trọng tài.

D. Nhà trường tổ chức cho học trò học tập nội quy đầu 5 học.

II. Tự luận (5 điểm) Học trò giải đáp vào phiếu bài làm đã phát

Câu 1: (3 điểm) Năng động, thông minh là gì? Ý nghĩa của năng động, thông minh? Nêu 4 bộc lộ bản thân đã làm gì để trình bày sự năng động, thông minh trong học tập và cuộc sống?

Câu 2: (2điểm)

Thắng và Dũng đang đi trên đường thì thấy có 2 người khách nước ngoài đang bối rối, chần chờ giữa ngã tư, tay giở bản đồ ra xem, chắc là họ đang tìm đường. Thđấy các bạn, họ tỏ vẻ vui tươi vẫy các bạn lại gần. Thắng định tới giúp họ thì Dũng kéo Thắng đi và nói: “Bọn Tây 3 lô lang thang này cậu ân cần làm gì, kệ họ”.

a. Em hãy nhận xét hành vi của Dũng.

b. Nếu em là Dũng em sẽ xử sự như thế nào?

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 2

I. Trắc nghiệm (5,0 điểm)  Mỗi câu giải đáp đúng được 0,25 điểm

Câu

Đáp án

Câu

Đáp án

Câu

Đáp án

Câu

Đáp án

Câu

Đáp án

1

D

5

B

9

C

13

A

17

A

2

D

6

C

10

C

14

C

18

D

3

A

7

B

11

B

15

D

19

B

4

B

8

C

12

A

16

A

20

D

II. Tự luận (5,0 điểm)

Câu

Nội dung giải đáp

Điểm

1

*Năng động, thông minh là:

– Năng động là hăng hái, chủ động, dám nghĩ, dám làm.

–  Thông minh là ham mê nghiên cứu, tìm tòi để phục vụ những trị giá mới về vật chất, ý thức hoặc tìm ra các mới, cách khắc phục mới nhưng mà ko bị gò bó dựa dẫm vào những cái đã có.

* Ý nghĩa của năng động, thông minh:

– Là phẩm giá thiết yếu của công nhân trong xã hội tiên tiến.

– Giúp con người vượt qua gian nan, rút ngắn thời kì đạt mục tiêu.

– Vinh dự cho bản thân gia đình và xã hội.

*Nêu 4 bộc lộ bản thân đã làm gì để trình bày sự năng động, thông minh trong học tập và cuộc sống: HS tự liên hệ, mỗi việc làm đúng được 0.25đ

 

1 điểm

 

 

 

 

 

1 điểm

1 điểm

2

a. Em hãy nhận xét hành vi của Dũng.

Thắng và Dũng đang đi trên đường thì thấy có 2 người khách nước ngoài đang bối rối, chần chờ giữa ngã tư, tay giở bản đồ ra xem, chắc là họ đang tìm đường. Thđấy các bạn, họ tỏ vẻ vui tươi vẫy các bạn lại gần. Thắng định tới giúp họ thì Dũng kéo Thắng đi và nói: “Bọn Tây 3 lô lang thang này cậu ân cần làm gì, kệ họ”. Hành vi của Dũng là chưa trình bày tình hữu hảo của các dân tộc trên toàn cầu.

b. Nếu em là Dũng em sẽ xử sự như thế nào; hs tự giải đáp

1 điểm

 

 

 

 

1 điểm

3. Đề số 3

ĐỀ THI HỌC KÌ 1 MÔN GDCD 9- TRƯỜNG THCS TRƯƠNG ĐỊNH – ĐỀ 03

A. TRẮC NGHIỆM (5 điểm) 

Câu 1Tình hữu hảo giữa các dân tộc trên toàn cầu là mối quan hệ bè bạn gần gũi giữa?

  A. Các dân tộc trong 1 non sông.             

  B. Quốc gia này với non sông khác.

  C. Tổ chức này với tổ chức khác.                

  D. Thế lực này với thần thế khác.

Câu 2. Nội dung nào sau đây trình bày vai trò của tình hữu hảo giữa các dân tộc trên toàn cầu?

  A. Giúp con người điều chỉnh hành vi.              

  B. Tạo ra khuôn mẫu chung trong hành động.

  C. Tránh gây tranh chấp dẫn tới chiến tranh.

  D. Phát huy bản lĩnh của con người.

Câu 3. “Mối quan hệ bè bạn gần gũi giữa nước này với nước khác” là nội dung trình bày định nghĩa nào?

  A. Truyền thống tốt đẹp của các dân tộc.

  B. Tình hữu hảo giữa các dân tộc trên toàn cầu.

  C. Hiệp tác cùng tăng trưởng.

  D. Chí công không lo nghĩ.

Câu 4. Quan hệ hữu hảo tạo thời cơ và điều kiện để các nước, các dân tộc trên toàn cầu?

  A. Hiệp tác, tăng trưởng về nhiều lĩnh vực.     

  B. Can thiệp vào công tác nội bộ của nhau.

  C. Lợi dụng sự hỗ trợ của nhau.                   

  D. Tăng lên vị thế của mình trên trường quốc tế.

Câu 5. Chúng ta có nghĩa vụ trình bày tình kết đoàn, hữu hảo với bè bạn toàn cầu bằng?

  A. Sự tôn trọng, gần gũi trong cuộc sống hàng ngày.

  B. Việc luôn đề cao Việt Nam hơn các nước khác.

  C. Cách chỉ dùng hàng hóa của tất cả các nước khác.

  D. Thâu tóm nền kinh tế của Việt Nam.

Câu 6. Hành vi nào dưới đây trình bày tình hữu hảo lúc xúc tiếp với người nước ngoài?

  A. Thđấy người nước ngoài thì chỉ trỏ hoặc chạy theo để xem.

  B. Niềm nở, chuẩn bị hỗ trợ khách nước ngoài.

  C. Tò mò chú tâm xem cách ăn mặc của họ.

  D. Đùa vui bằng cách nhại ngôn ngữ của họ.

Câu 7. Nội dung nào dưới đây chẳng phải vấn đề mang thuộc tính thế giới?

A. Dịch bệnh       

B. Môi trường 

C. Bùng nổ dân số              

D. Tranh chấp tín ngưỡng

Câu 8. Hiệp tác là cùng chung sức làm việc, hỗ trợ, cung ứng lẫn nhau trong công tác, lĩnh vực nào ấy vì?

  A. Mục tiêu chung.            

  B. Mục tiêu tư nhân.      

  C. Quan điểm riêng.           

  D. Tham vọng bản thân.

Câu 9. 1 trong những nguyên lý cộng tác của Việt Nam với tất cả các nước khác là?

  A. Tôn trọng độc lập, chủ quyền.

  B. Gicửa ải quyết tranh chấp bằng bạo lực vũ trang.

  C. Dọa nạt dùng vũ lực.

  D. Chia sẻ công tác nội bộ của nhau.

Câu 10. Bạn My làm hết phần việc của bạn khác lúc được cô giáo giao nhiệm vụ làm bài tập nhóm là tiến hành chưa đúng nguyên lý cộng tác nào sau đây?

  A. Tình nguyện.               

  B. Đồng đẳng.                  

  C. Hai bên cùng có ích.  

  D. Không làm phương hại tới ích lợi của nhau.

Câu 11. Trong bối cảnh toàn cầu đang đứng trước những vấn đề giận dữ có thuộc tính thế giới nhưng mà ko 1 non sông, dân tộc riêng biệt nào có thể tự khắc phục, thì cộng tác là?

  A. 1 xu hướng ko ý nghĩa.

  B. Không có khả quan.

  C. Xu thế thế tất, khách quan.

  D. Không có tính trị giá.

Câu 12. Trong cuộc sống hàng ngày, cộng tác trình bày?

  A. Làm việc vì ích lợi tư nhân

  B. Làm việc vì ích lợi cộng đồng

  C. Việc người nào người đấy làm

  D. Cùng chung sức làm việc vì tiêu chí chung

Câu 13. Nội dung nào dưới đây chẳng thể hiện nguyên lý cộng tác?

  A. Đồng đẳng           

  B. Tình nguyện   

  C. Hai bên cùng có ích 

  D. Can thiệp vào công tác nội bộ của nhau.

Câu 14. Giáo sư, tấn sĩ, lang y Lê Thế Trung là người đã tìm ra loại thuốc chữa gì?

  A. Thuốc chữa khớp                       

  B. Thuốc chữa đột quỵ

  C. Thuốc chữa tim mạch                  

  D. Thuốc chữa bỏng

Câu 15. Nội dung nào dưới đây trình bày người năng động thông minh?

  A. Luôn chỉnh sửa kế hoạch.                                             

  B. Luôn tuân theo ý thích.  

  C. Luôn linh động xử lí các cảnh huống.                                        

  D. Luôn tuân theo chỉ dẫn.                                          

Câu 16. Nội dung nào dưới đây chẳng thể hiện vai trò của năng động, thông minh?

  A. Giúp con người vượt qua buộc ràng của cảnh ngộ.      

  B. Khiến cho con người biết cách vượt qua gian nan.

  C. Giúp con người can thiệp vào lợi quyền của người khác.   

  D. Con người dám chống chọi với những thách thức.

Câu 17. Hành vi nào dưới đây trình bày công dụng động, thông minh?

  A. Trong lớp A thường mang bài tập toán làm trong giờ GDCD.

  B. Anh dân cày B đã chế tác thành công máy gặt lúa cầm tay dù rằng anh không phải học 1 trường kĩ thuật nào.

  C. Chị C dự kiến làm bất kỳ việc gì để kiếm được nhiều tiền.

  D. Vì cảnh ngộ gia đình gian nan, anh D đã chấp thuận vay tiền từ những người cho vay nặng lãi.

Câu 18. Hành vi nào dưới đây là bộc lộ ko năng động, thông minh?

  A. Anh Dũng bị mù cả 2 mắt nhưng mà vẫn hát hay, chơi đàn giỏi.

  B. Bác Hằng cải tiến kĩ thuật nuôi trồng, vươn lên làm giàu thoát khỏi cảnh nghèo đói.

  C. Bạn Mai thường xuyên ko làm bài tập vì cho là bài khó.

  D. Cô giáo Ngọc luôn tìm tòi bí quyết giảng dạy môn giáo dục công dân để học trò thích thú học.

Câu 19. Ai là người có thể thông minh?

  A. Các nhà khoa học       

  B. Học trò

  C. Tất cả mọi người        

  D. Thiên tài

Câu 20. Nhờ năng động thông minh, 5 12 tuổi, Thomas Edison đã làm được gì?

  A. Sáng chế ra bóng đèn            

  B. Cứu sống được mẹ mình

  C. Trở thành nhà phát minh lớn lao            

  D. Được mọi người học hỏi

B.  TỰ LUẬN (5 điểm)

Câu 1. (2 điểm) 

  a. Thế nào là truyền thống tốt đẹp của dân tộc? Em hãy kể về những truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta? 

  b. Phân biệt phong tục và hủ tục? 

  c. Theo em, công dân khái quát, học trò nói riêng cần làm gì để kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc?

Câu 2. (3 điểm) 

Cuối 5 Dương bàn với các bạn: Muốn ôn thi đỡ khó nhọc, cần chí ra mỗi người làm đáp án 1 môn, rồi đem lại bàn luận với nhau. Làm tương tự lúc cô giáo rà soát, người nào cũng có đủ đáp án. Nghe vậy, nhiều bạn khen ấy là cách làm hay, vừa năng suất, vừa có chất lượng nhưng mà nhàn thân.

Em có tán đồng cách làm ấy ko? Tại sao?

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 3

A. TRẮC NGHIỆM (5 điểm)

Trả lời đúng từ câu 1 tới câu 20, mỗi câu đúng được 0,25 điểm.

Câu

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

Đáp án

B

C

B

A

A

B

D

A

A

B

Câu

11

12

13

14

15

16

17

18

19

20

Đáp án

C

D

D

D

C

C

B

C

C

B

B. TỰ LUẬN (5 điểm)

Câu

Nội dung giải đáp

Điểm

1

a. Truyền thống tốt đẹp của dân tộc là những trị giá ý thức được tạo nên trong giai đoạn lịch sử dài lâu của dân tộc, được truyền từ lứa tuổi này sang lứa tuổi khác. 

* Dân tộc Việt Nam có các truyền thống đáng kiêu hãnh như: Yêu nước, quật cường chống ngoại xâm. kết đoàn, nhơn nghĩa, siêng năng lao động, hiếu học, tôn sự trọng đạo, các truyền thống về văn hóa, về nghệ thuật…

b. So sánh làm rõ:

– Phong tục là những nhân tố truyền thống tốt trình bày sự lành mạnh và là phần chủ công, chiếm số lượng nhiều trong truyền thống.

– Hủ tục là những tập tục, nếp sinh hoạt lỗi thời cần chỉnh sửa, là những nhân tố truyền thống ko tốt, chẳng phải là phần chủ công trong truyền thống.

c. Để kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, công dân khái quát, học trò nói riêng cần:

– Mày mò về các truyền thống tốt đẹp của dân tộc trong mọi lĩnh vực. 

– Kiêu hãnh, trân trọng và bảo vệ, gìn giữ các truyền thống. 

– Sống và xử sự thích hợp với các trị giá đạo đức, văn hóa truyền thống.

2 điểm

2

Không tán đồng cách làm ấy của Dương.

Gicửa ải thích:

Việc làm của Dương tưởng như tiết kiệm được thời kì, làm việc có năng suất nhưng mà thực ra ko có năng suất.

– Mỗi người chỉ làm được 1 đáp án nên đây chẳng phải là việc làm có năng suất.

– Đây là việc làm xấu vì nó bộc lộ sự ứng phó, gian trá với cô giáo.

– Mục tiêu của cô giáo đề nghị mỗi người tự làm đáp án từng môn nhằm để người học tự nghiên cứu, tự học khi mà làm đáp án; qua ấy người làm đáp án sẽ thuộc và hiểu bài rõ hơn.

3 điểm

4. Đề số 4

ĐỀ THI HỌC KÌ 1 MÔN GDCD 9- TRƯỜNG THCS TRƯƠNG ĐỊNH – ĐỀ 04

A. TRẮC NGHIỆM (5 điểm) 

Câu 1. Tạo sự hiểu biết lẫn nhau, tránh gây tranh chấp, căng thẳng dẫn nguy cơ chiến tranh là vai trò của?

  A. Kế thừa và phát huy truyền thống của dân tộc.

  B. Việc vận dụng dân chủ và kỉ luật.

  C. Tình hữu hảo giữa các dân tộc trên toàn cầu.

  D. Thiết chặt chính trị, an ninh non sông.

Câu 2. Nhờ có mối quan hệ bè bạn gần gũi với nhiều non sông trên toàn cầu nên Việt Nam đã?

  A. Thử nghiệm thành công vũ khí hạt nhân.

  B. Có chế độ chuyển giao vũ khí hạt nhân.

  C. Tranh thủ được sự nhất trí, ủng hộ của các nước.

  D. Lợi dụng được mọi nguồn lợi từ nước ngoài nhưng mà Việt Nam muốn.

Câu 3. Nội dung nào dưới đây chẳng thể hiện vai trò của tình hữu hảo giữa các dân tộc trên toàn cầu?

  A. Phát triển kinh tế, xã hội.                

  B. Tạo sự hiểu biết giữa tất cả các nước.

  C. Tránh gây tranh chấp dẫn tới chiến tranh.

  D. Can thiệp vào công tác nội bộ của nhau.

Câu 4. Hành vi nào dưới đây trình bày tình hữu hảo giữa các dân tộc trên toàn cầu?

  A. Tán đồng sử dụng vũ lực trong khắc phục tranh chấp

  B. Ủng hộ thí điểm vũ khí hạt nhân

  C. Xây dựng khối đại kết đoàn giữa tất cả các nước

  D. Nhất trí với chế độ cấm vận với các nước có chiến tranh

Câu 5. Bộ trưởng Bộ ngoại giao ở nước ta ngày nay (5 2021) là người nào?

  A. Ông Bùi Thanh Sơn

  B. Ông Nguyễn Phú Trọng

  C. Ông Nguyễn Xuân Phúc 

  D. Ông Phạm Bình Minh

Câu 6. Việt Nam chính thức gia nhập ASEAN vào 5 nào?

  A. 1995                  B. 1996                  C. 1997                  D. 1998

Câu 7. 1 trong những giải pháp để học trò đoàn luyện cộng tác là?

  A. Chỉ tham dự vào hoạt động cộng đồng.

  B. Chỉ cộng tác với nhóm bạn thân.

  C. Hiệp tác với mọi người trong học tập, lao động và các hoạt động xã hội.

  D. Không cộng tác lúc đang học THCS.

Câu 8. Trong giai đoạn cộng tác với tất cả các nước khác, Việt Nam luôn dùng đàm phán, thương thảo để khắc phục tranh chấp là tiến hành nguyên lý nào sau đây của cộng tác?

  A. Không can thiệp vào công tác nội bộ.

  B. Gây áp lực, áp đặt, cường quyền.

  C. Dùng vũ lực và dọa nạt dùng vũ lực.

  D. Gicửa ải quyết tranh chấp bằng giải pháp hòa bình.

Câu 9. Quan điểm nào dưới đây trình bày đúng nội dung của cộng tác?

  A. Hiệp tác để cùng tăng trưởng.          

  B. Có thực dụng chủ nghĩa thì mới cộng tác.

  C. Kém tăng trưởng thì mới cần cộng tác.

  D. Hiệp tác chỉ đem đến trị giá với các nước tăng trưởng.

Câu 10. Bạn M và T khước từ lời yêu cầu làm đề cương chung để ôn tập các môn sẵn sàng thi học kì của K và A vì cho rằng làm tương tự sẽ ko hiểu hết bài và sợ rằng 2 bạn K và A sẽ ỷ lại vào mình. Những người nào trong cảnh huống trên hiểu sai về cộng tác?

  A. Bạn K, bạn A.                                

  B. Bạn M, bạn T.

  C. Bạn T, bạn K.                                 

  D. Bạn M, bạn A.

Câu 11. Cầu Thăng Long là công trình cộng tác giữa Việt Nam và nước nào trên toàn cầu?

  A. Liên Xô                B. Pháp                C. Nhật                D. Trung Quốc

Câu 12. Bạn Yến cho rằng lúc cộng tác với người nhà hay bè bạn thân thiện thì ko cần làm theo các nguyên lý là đã?

  A. Biết áp dụng nguyên lý của cộng tác.                                 

  B. Áp dụng đúng cách các nguyên lý trong cộng tác.

  C. Hiểu sai về nguyên lý trong cộng tác.                                 

  D. Hiểu rõ nguyên lý của cộng tác.

Câu 13. Em đồng ý với quan điểm nào đúng về cộng tác?

  A. Không nhất quyết phải cộng tác với nhiều nước.                                

  B. Chỉ cần cộng tác với các nước trong lĩnh vực kinh tế.

  C. Chỉ nên cộng tác với các nước có cùng cơ chế chính trị.                                 

  D. Chiến đấu chống khủng bố chẳng phải là vấn đề riêng của non sông nào.

Câu 14. Để biến thành người năng động thông minh, mỗi học trò cần tìm ra cách?

  A. Ăn bớt thời kì.                                    

  B. Học tập tốt nhất.

  C. Đạt được mục tiêu chuộc lợi.                  

  C. Giành được mọi điều mình mong muốn.

Câu 15. Nội dung nào dưới đây chẳng thể hiện vai trò của năng động, thông minh?

  A. Giúp con người vượt qua buộc ràng của cảnh ngộ.

  B. Khiến cho con người biết cách vượt qua gian nan.

  C. Giúp con người can thiệp vào lợi quyền của người khác.

  D. Con người dám chống chọi với những thách thức.

Câu 16. Trong học tập, lao động và công việc, người năng động thông minh luôn xử lí các cảnh huống 1 cách?

  A. Chậm chạp.              

  B. Linh hoạt.   

  C. Vội vã.      

  D. Máy móc.

Câu 17. Năng động, thông minh được trình bày trong những hành vi nào dưới đây ?

  A. Biết nghĩ suy để tìm ra nhiều cách khắc phục không giống nhau trong học tập và trong cuộc sống.

  B. Dám làm mọi việc để đạt mục tiêu của mình.

  C. Chỉ tuân theo những điều đã được chỉ dẫn, chỉ bảo.

  D. Không làm những việc gian nan nhưng mà người khác tránh né.

Câu 18. Ai là người phát minh ra bóng đèn?

  A. Pi-ta-go          

  B. Niu-tơn          

  C. Ê-đi-xơn        

  D. Đac-uyn

Câu 19. Nhờ năng động thông minh nhưng mà con người làm nên những kì tích vang dội, đem đến niềm vinh hạnh cho người nào?

  A. Mục tiêu chuộc lợi tư nhân.

  B. Bản thân, gia đình và non sông.

  C. Lối sống thực dụng chủ nghĩa.

  D. Mọi tham vọng của bản thân.

Câu 20. Động lực của thông minh là?

  A. Niềm ham mê.

  B. Sự vồ vập.

  C. Theo cảm hứng.

  D. Do cưỡng ép.

B.  TỰ LUẬN (5 điểm)

Câu 1. (2 điểm) 

Có quan điểm cho rằng: “Tất cả những truyền thống của dân tộc ta đều tốt đẹp, thành ra chúng ta cần phải kế thừa và phát huy hết tất cả”

  a. Em có đồng ý với quan điểm trên hay ko? Tại sao?

  b. Em cần làm gì để kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta? 

Câu 2. (3 điểm) 

  a. Em hiểu thế nào là làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả? 

  b. Theo em, việc hăng hái cải tiến, đổi mới bí quyết học tập có phải là bộc lộ của làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả ko? Tại sao?

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 4

A. TRẮC NGHIỆM (5 điểm)

Trả lời đúng từ câu 1 tới câu 20, mỗi câu đúng được 0,25 điểm.

Câu

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

Đáp án

C

C

D

C

A

A

C

D

A

B

Câu

11

12

13

14

15

16

17

18

19

20

Đáp án

A

C

D

B

C

B

A

C

B

A

B. TỰ LUẬN (5 điểm)

Câu

Nội dung giải đáp

Điểm

1

a. Không đồng ý. 

Vì bên cạnh truyền thống tốt đẹp của dân tộc, cần được thừa kế phát huy còn có những tập tục lạc hậu, những hủ tục cần phài 3̀i trừ. 

Những tập tục, hủ tục cần 3̀i trừ: tảo hôn, mê tín dị đoan, cưới xin hậu sự linh đình… mang ý nghĩa thụ động, gây ảnh hưởng tới cuộc sống của cộng đồng dân cư, ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng con người. Chúng ta cần phải kế thừa và phát huy 1 cách có tuyển lựa…

b.

+ Hiếu thảo với ông bà, bố mẹ

+ Tìm đọc tài liệu về truyền thống, phong tục, tập quán, của dân tộc

+ Xóa bỏ những phong tục, tập quán lỗi thời

2 điểm

1,0

 

 

 

 

 

 

1,0

2

a. Làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả là tạo ra được nhiều thành phầm tốt, có chất lượng cả về nội dung và vẻ ngoài trong 1 thời kì nhất mực.

b. Việc hăng hái cải tiến, đổi mới bí quyết học tập là bộc lộ của làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả.

– Vì: cải tiến bí quyết học tập giúp ta đỡ tốn thời kì học nhưng mà hiểu bài sâu, nắm vững tri thức, kỹ năng, kết quả học tập cao, có chất lượng, thành tựu tốt.

3 điểm

2,0

1,0

5. Đề số 5

ĐỀ THI HỌC KÌ 1 MÔN GDCD 9- TRƯỜNG THCS TRƯƠNG ĐỊNH – ĐỀ 05

A. TRẮC NGHIỆM (5 điểm) 

Câu 1. Mối quan hệ hữu hảo giúp các nước trên toàn cầu?

  A. Hiểu rõ hơn về con người, non sông Việt Nam.

  B. Có thể can thiệp vào công tác riêng của Việt Nam.

  C. Tận dụng được sơ hở của Việt Nam.

  D. Thâu tóm nền kinh tế của Việt Nam.

Câu 2. Thế nào là tình hữu hảo giữa các dân tộc trên toàn cầu?

  A. Quan hệ cạnh tranh giữa nước này với nước khác.

  B. Quan hệ bè bạn gần gũi giữa nước này với nước khác.

  C. Quan hệ giao lưu giữa nước này vơi nước khác.

  D. Quan hệ có đi có lại giữa nước này với nước khác.

Câu 3. Là học trò em cần phải làm gì để trình bày tình hữu hảo với bè bạn và người nước ngoài?

  A. Ngại giao tiếp với người nước ngoài

  B. Hăng hái sắm sửa hàng hóa có nguồn gốc nước ngoài

  C. Ca ngợi tôn sùng cơ chế tư bản chủ nghĩa

  D. Viết thư kết giao với học trò nước ngoài

Câu 4. Hành động nào sau đây là phá hoại tình hữu hảo giữa Việt Nam với các dân tộc trên toàn cầu?

  A. Đeo bám, bắt bí, lừa lật khách du hý nước ngoài.

  B. Mày mò văn hóa và con người các nước trên toàn cầu.

  C. Quyên góp ủng hộ dân chúng các nước bị thiên tai phá hủy.

  D. Tham gia giao lưu với các bạn thanh thiếu niên quốc tế.

Câu 5. Anh T tài xế taxi tráo tờ 500 ngàn đồng của người nước ngoài thành tờ 20 ngàn nhằm mục tiêu thu lợi cho bản thân, anh T trình bày là người?

  A. Biết tận dụng thời cơ.                           

  B. Thiếu văn hóa với người nước ngoài.

  C. Không tự tin.                        

  D. Có tính dân chủ.

Câu 6Cầu Nhật Tân là công trình cộng tác giữa Việt Nam và nước nào trên toàn cầu?

  A. Mỹ             B. Pháp             C. Nhật Bản             D. Trung Quốc

Câu 7. Trong cuộc sống hàng ngày, cộng tác trình bày?

  A. Làm việc vì ích lợi tư nhân

  B. Làm việc vì ích lợi cộng đồng

  C. Việc người nào người đấy làm

  D. Cùng chung sức làm việc vì tiêu chí chung

Câu 8. Khi có những việc ko đáp ứng được, chúng ta thường chọn cách làm việc nào để đạt hiệu quả?

  A. Làm việc riêng biệt từng tư nhân.

  B. Làm việc theo nhóm.

  C. Bỏ công tác ấy đi vì tốn thời kì.

  D. Thuê người khác làm hộ.

Câu 9. Tại sao cộng tác quốc tế biến thành vấn đề quan trọng và thế tất trong thời đại hiện nay?

  A. Công nghệ thông tin càng ngày càng tăng trưởng.

  B. Thỏa mãn các nhu cầu hiểu biết lẫn nhau.

  C. Các vấn đề thế giới cần được toàn cầu chung tay khắc phục.

  D. Ngành du hý tăng trưởng rút ngắn khoảng cách địa lí.

Câu 10. Đảng và Nhà nước ta luôn coi trọng việc?

  A. Trở thành cường quốc đứng đầu toàn cầu.

  B. Hiệp tác với các nước trong khu vực và trên toàn cầu.

  C. Tranh chấp với các tổ chức quốc tế.

  D. Đánh chiếm các nước trong khu vực.

Câu 11. Xu thế chung của toàn cầu ngày nay là?

  A. Hòa bình, bất biến và cộng tác để tăng trưởng kinh tế.

  B. Chiến tranh lạnh.

  C. Giảm thiểu quan hệ với các nước để tránh xảy ra xung đột.

  D. Đối đầu xung đột.

Câu 12. Quan điểm nào sau đây sai về vấn đề cộng tác?

  A. Hiệp tác giúp ta có vốn, trình độ quản lí, khoa học công nghệ.

  B. Hiệp tác quốc tế để khắc phục những vấn đề giận dữ có tính thế giới.

  C. Hiệp tác là nghĩa vụ của các nước giàu đối với các nước nghèo.

  D. Hiệp tác giúp các nước tăng trưởng về mọi mặt.

Câu 13. Anh Trung luôn hợp lý thời kì của mình để tham dự vào các hoạt động nhóm của cơ quan như: từ thiện, bảo vệ môi trường… Anh Trung là người như thế nào?

  A. Chưa có tính kỷ luật.

  B. Hoang toàng thời kì tư nhân.

  C. Không biết ân cần tới mọi người.

  D. Biết cộng tác trong cuộc sống.

Câu 14. Khi xây dựng kế hoạch học tập cho mình, bạn A thường linh động chỉnh sửa để sao cho thích hợp với thời kì và việc học của mình để đạt kết quả tốt. Theo em, bạn A là người như thế nào?

  A. Chủ động, thông minh.

  B. Thụ động.

  C. Không có tính nhất quán.

  D. Tuân theo cảm tính.

Câu 15. Năng động, thông minh là kết quả của?

  A. Do chăm chỉ.

  B. Do chăm chỉ, hăng hái, chủ động.

  C. Do may mắn.

  D. Do bẩm sinh, di truyền.

Câu 16. Mặc dầu trình độ ko cao, song ông Bình vẫn luôn tìm tòi, học hỏi để tìm ra cách làm riêng, đạt kết quả cao trong làm nông nghiệp. Ông Bình là người như thế nào?

  A. Chí công không lo nghĩ.

  B. Liêm khiết.

  C. Năng động, thông minh.

  D. Thụ động.

Câu 17. Thông minh là ham mê nghiên cứu tìm tòi để phục vụ?

  A. Những cái đã có.

  B. Giá trị ý thức có ích cho bản thân mình.

  C. Giá trị vật chất và ý thức của người khác.

  D. Những trị giá mới về vật chất, ý thức hoặc tìm ra cái mới, cách khắc phục mới nhưng mà ko bị gò bó, dựa dẫm vào những cái đã có.

Câu 18. Những việc làm, bộc lộ nào sau đây trình bày công dụng động, thông minh?

  A. Chủ động trong việc sắp đặt, thực hiện công tác

  B. Thụ động trong việc sắp đặt, thực hiện công tác

  C. Tuân theo cách đã được hướng dẫn 1 cách máy móc

  D. Tuân theo cách mau lẹ hơn nhưng mà ko bảo đảm chất lượng công tác

Câu 19. Năng động, thông minh có ý nghĩa như thế nào trong thời đại hiện nay?

  A. Năng động thông minh có ý nghĩa quan trọng trong việc xúc tiến sự tăng trưởng của xã hội

  B. Chỉ thiết yếu trong 1 cảnh ngộ nhất mực

  C. Năng động thông minh ko thực thụ thiết yếu

  D. Chỉ cần trong thông minh khoa học

Câu 20. Câu thành ngữ nào trình bày năng động, thông minh?

  A. Cái khó ló cái khôn.

  B. Nước tới chân mới nhảy.

  C. Vạn sự bắt đầu nan.

  D. Tiến thoái lưỡng nan.

B.  TỰ LUẬN (5 điểm)

Câu 1. (2 điểm) 

Hiện nay, nhiều bạn teen ko thích các loại hình nghệ thuật dân tộc như tuồng, chèo, dân ca… thậm chí còn cho là lỗi thời và ko chịu mày mò nghệ thuật dân tộc. 

  a. Em có tán đồng thái độ và việc làm của các bạn ấy ko ? Em sẽ góp ý cho các bạn như thế nào ? 

  b. Theo em, tuổi xanh cần phải làm gì để kế thừa và phát huy truyền thống nghệ thuật của dân tộc ?

Câu 2. (3 điểm) 

Gia đình ông A chuyên sản xuất và phân phối rau xanh cho 1 số shop trong thị thành. Cách đây không lâu, có 1 người bạn của ông A ở địa phương khác tới chơi và khuyên ông nên tìm sắm và sử dụng 1 loại thuốc  kích thích (ko rõ xuất xứ) có thể giúp rau tăng trưởng rất nhanh, xanh tốt cùng lúc diệt được các loại sâu bệnh. Người bạn ấy đảm bảo với ông A rằng, nếu dùng loại thuốc kích thích ấy thì vườn rau nhà ông sẽ đạt năng suất, chất lượng và hiệu quả cao hơn.

  a. Theo em, ông A có nên nghe theo lời khuyên của người bạn ấy hay ko? Vì sao?  

  b. Em và gia đình có chuẩn bị sắm và sử dụng các loại rau, củ, quả có sử dụng thuốc kích thích sinh trưởng hay ko? Vì sao? 

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 5

A. TRẮC NGHIỆM (5 điểm)

Trả lời đúng từ câu 1 tới câu 20, mỗi câu đúng được 0,25 điểm.

Câu

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

Đáp án

A

B

D

A

B

C

D

B

C

B

Câu

11

12

13

14

15

16

17

18

19

20

Đáp án

A

C

D

A

B

C

D

A

A

A

B. TỰ LUẬN (5 điểm)

Câu

Nội dung giải đáp

Điểm

1

a. Em ko tán đồng thái độ và việc làm của các bạn ấy. Hiện nay, có 1 bộ phận thanh thiếu niên học trò thích bắt chước người nước ngoài: cách ăn mặc, điểm trang, cử chỉ điệu bộ, sử dụng ngôn từ lạ lẫm… không liên quan với truyền thống đạo đức của dân tộc.

Em sẽ góp ý: Các loại hình nghệ thuật dân tộc là những trị giá ý thức hết sức quý giá, góp phần hăng hái vào giai đoạn tăng trưởng của dân tộc và mỗi tư nhân, do ấy các bạn teen cần góp phần gìn giữ bản sắc dân tộc Việt Nam.

b. Theo em, tuổi xanh cần kế thừa và phát huy truyền thống nghệ thuật của dân tộc như:

– Kiêu hãnh, gìn giữ và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

– Giới thiệu với bè bạn trong nước và ngoài nước về các loại hình nghệ thuật dân tộc.

– Hăng hái theo dõi, mày mò nét lạ mắt của các loại hình nghệ thuật dân tộc.

– Lên án, chặn đứng những hành vi làm tổn hại tới truyền thống dân tộc.

2 điểm

1,0

 

 

 

 

 

 

 

1,0

2

a. Ông A ko nên nghe theo lời khuyên của bạn.

Vì sử dụng thuốc kích thích ko rõ xuất xứ dễ dẫn đến những kết quả nguy hại đối với sức khỏe con người, vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, mất uy tín… 

b. Không sắm. Vì có thể nguy hại đối với sức khỏe con người nên ko 1 người nào có thể chuẩn bị sắm và sử dụng các loại rau quả sử dụng thuốc kích thích…

3 điểm

2,0

 

 

1,0

Trên đây là toàn thể nội dung tài liệu Bộ 5 đề thi HK1 môn GDCD 9 5 2021-2022 có đáp án Trường THCS Trương Định. Để xem thêm nhiều tài liệu tham khảo hữu dụng khác các em chọn tác dụng xem trực tuyến hoặc đăng nhập vào trang hoc247.net để tải tài liệu về máy tính.

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em học trò ôn tập tốt và đạt thành tựu cao trong học tập.

Các em ân cần có thể tham khảo tư liệu cùng phân mục:

  • Bộ 5 đề thi HK1 môn GDCD 9 5 2021-2022 có đáp án Trường THCS Hồ Xuân Hương
  • Bộ 5 đề thi HK1 môn GDCD 9 5 2021-2022 có đáp án Trường THCS Giảng Võ

Chúc các em học tập tốt!

.


 


Trích nguồn: TH số 2 Tân Thủy
Danh mục: Âm nhạc lớp 2

Nguyễn Thị Lan Nhung

Nguyễn Thị Lan Nhung là một giáo viên dạy giỏi có tiếng ở Quảng Bình. Cô đã có hơn 20 năm kinh nghiệm giảng dạy Không chỉ giảng dạy trực tiếp, cô đã có 9 năm dạy học Online. Học sinh khắp cả nước có thể theo dõi những bài giảng của cô mọi lúc, mọi nơi.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button