Tổng hợp

Bộ 5 đề thi HK1 môn GDCD 7 năm 2021-2022 có đáp án Trường THCS Trường Chinh

Hoc247 xin gửi tới các em học trò Bộ 5 đề thi HK1 môn GDCD 7 5 2021-2022 có đáp án Trường THCS Trường Chinh nhằm giúp các em có thêm tư liệu để tham khảo cũng như củng cố tri thức trước lúc bước vào kì thi học kì 1. Cùng ôn tập tri thức và làm quen với cấu trúc đề thi để thi thật tốt các em nhé. Chi tiết tài liệu ngay bên dưới.

BỘ 5 ĐỀ THI HK1 MÔN GDCD 7 NĂM 2021-2022 CÓ ĐÁP ÁN

Bạn đang xem bài: Bộ 5 đề thi HK1 môn GDCD 7 năm 2021-2022 có đáp án Trường THCS Trường Chinh

TRƯỜNG THCS TRƯỜNG CHINH

1. Đề số 1

Phần I. Trắc nghiệm khách quan (3 điểm). Khoanh tròn đáp án đúng mỗi câu đúng được 0,25 điểm

Câu 1 (0,25đ). Biểu hiện nào ko phải là khoan thứ?

A. Tha lỗi cho người khác

B. Nhường nhịn em bé

C. Che giấu thiếu sót của bạn

D. Chăm chú lắng tai để hiểu mọi người

Câu 2 (0,25đ).  Em tán đồng với ý kiến nào sau đây?

1. Chỉ những người có trình độ học thức mới có lòng khoan thứ.

2. Người sống khoan thứ chỉ thiệt cho mình.

3. Học trò còn bé dại ko cần khoan thứ.

4. Khoan dung cần cho tất cả mọi người.

5. Khoan dung là rộng lượng và chuẩn bị tha thứ

A. Ý 1, 3

B. Ý 2, 3

C. Ý 3, 4

D. Ý 4, 5

Câu 3 (0,25đ).  Hành vi nào góp phần xây dựng gia đình văn hóa?

A. Gia đình nhất quyết phải đẻ được đàn ông.

B. Vợ chồng hòa thuận, mến thương nhau.

C. Bố đánh đập con tàn nhẫn.

D. Con cái đi chơi ko hỏi quan điểm bác mẹ.

Câu 4 (0,25đ). Câu thành ngữ nào nói về sự tự tin?

A. Có cứng mới đứng đầu gió                             B. Áo gấm đi đêm

C. Chuột chạy cùng sào                                       D. Ngưạ quen đường cũ.

Câu 5:  ( 1 điểm) Nối cột A tương ứng với cột B để kết thúc nội dung ý các nghĩa sau.

A

Nối

B

A. Giản dị là phẩm giá đạo đức có ở mỗi người làm lành mạnh…

A…..

1. các mối quan hệ xã hội sẽ được mọi người tin yêu và kính trọng

B. Tự tôn là phẩm giá đạo đức cao quý, cấp thiết của mỗi người…..

B…..

2. biết mến thương mọi người với người sẽ được mọi người tình quý

C. Kết đoàn giúp đỡ sẽ giúp chúng ta tạo……..

C….

3. nên sức mạnh vượt qua mọi gian khổ

D. Sống thật thà sẽ giúp chúng ta tăng lên nhân phẩm,……..

D….

4. Lòng tự tôn giúp chúng ta có nghị lực vượt qua gian khổ….

 

5. Người sống giản dị sẽ được mọi người bao quanh yêu quý, thông cảm và hỗ trợ

Câu 6 (1 điểm).Điền từ phù hợp vào chỗ trống để hoàn thiện định nghĩa và ý nghĩa của lòng khoan thứ?

– Khoan dung có tức là (1)…………………………………..Người có lòng khoan thứ luôn tôn trọng và cảm thông với người khác, biết tha thứ cho người khác lúc họ ăn năn và (2)……………………………………

– Khoan dung là 1 đức tính quý báu của con người. Người có lòng khoan thứ luôn được mọi người tình mến, tin tưởng và (3)……………………………………Nhờ có lòng khoan thứ, cuộc sống và quan hệ giữa mọi người với nhau phát triển thành lành mạnh, (4)………………………………

Phần II. Tự luận  (7 điểm)

Câu 7 ( 2 điểm).Thế nào là tự tin? ý nghĩa? cách đoàn luyện?

Câu 8 ( 2 điểm).         

a. Em hãy thể hiện 1 số mục tiêu của gia đình văn hóa?

b. Học trò phải làm gì để góp phần xây dựng gia đình văn hóa ?

Câu 9 ( 3 điểm).

Trong dòng tộc của Mai chưa có người nào đỗ đạt cao và làm chức phận gì quan trọng.

Mai mắc cỡ, mặc cảm về dòng tộc và ko bao giờ giới thiệu dòng tộc của mình với bằng hữu.

a) Em có nhất trí với nghĩ suy của Mai ko? Tại sao?

b) Em sẽ góp ý gì cho Mai?

ĐÁP ÁN

A. Trắc nghiệm khách quan (3 điểm).

Câu

1

2

3

4

Đáp án

C

D

B

A

Câu

5

Đáp án

A – 5

B – 4

C – 3

D – 1

Câu

6

Đáp án

(1) rộng lòng tha thứ

(2) tu sửa lầm lỗi

(3) có nhiều bạn tốt

(4) thân ái, thoải mái

B. Tự luận (7 điểm

  Câu

                  Nội dung

 

7

– Tự tin là tin vào bản lĩnh của bản thân, chủ động trong mọi việc, dám tự quyết định và hành động 1 cách chắc chẵn, ko hoang mang dao động. Người tự tin cũng là người hành động kiên quyết dám nghĩ, dám làm.  

– Tự tin giúp con người có thêm sức mạnh, nghị lực và sức thông minh, làm nên sự nghiệp phệ. Nếu ko tự tin con người sẽ phát triển thành yếu ớt bé bỏng.

– Cách đoàn luyện: Chủ động, tự giác học tập và tham dự các hoạt động của số đông qua đấy tính tự tin của chúng ta được củng cố và tăng lên. Cần giải quyết tính e lệ, mặc cảm, phụ thuộc, 3 phải.  

 

8

a. Tiêu chí của gia đình văn hóa:

– Xây dựng kế hoạch hoá gia đình

– Xây dựng gia đình hoà thuận văn minh

– Xây dựng gia đình văn hoá lành mạnh

– Kết đoàn với tập thể

b. Học trò góp phần xây dựng gia đình văn hóa  (1điểm)

– Chăm ngoan, học giỏi, kính trọng, hỗ trợ ông bà bác mẹ, thương mến anh chị em. Không theo đòi ăn chơi, ko làm điều gì tổn hại tới danh dự gia đình 

– Tham gia những công tác vừa sức trong gia đình, hỗ trợ bác mẹ, góp phần khiến cho gia đình no đủ, hạnh phúc

 

9

– Em ko nhất trí với nghĩ suy của Mai

Vì: Dòng tộc nào cũng có truyền thống tốt đẹp như chịu khó lao động, yêu nước, chống giặc ngoại xâm, hiếu hạnh, hiếu học, truyền thống về nghề… Ai cũng có quyền kiêu hãnh về dòng tộc của mình

– Góp ý cho Mai

+ Cần mày mò về truyền thống dòng tộc mình để biết rõ những truyền thống tốt đẹp của dòng tộc và học tập, phát huy…

+ Không mắc cỡ, mặc cảm nhưng hãy kiêu hãnh giới thiệu dòng tộc với bằng hữu.

+ Quyết tâm học tập, đoàn luyện thật tốt để làm vang dội cho dòng tộc.

2. Đề số 2

I. TRẮC NGHIỆM (4 điểm):

Em hãy khoanh tròn vào đáp án đúng nhất trong các câu sau:

Câu 1: Câu thành ngữ: ‘1 chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy’ nói về điều gì sau đây?

A. Lòng hàm ơn đối với thầy cô.                     B. Lòng trung thành đối với thầy cô.

C. Yêu bác mẹ.                                               D. Giúp đỡ thầy cô.

Câu 2: Câu phương ngôn: ‘Chớ thấy sóng cả nhưng ngã tay chèo’khuyên chúng ta điều gì dưới đây?

A. Kết đoàn.                B. Trung thành.               C. Tự tin.               D. Tiết kiệm.

Câu 3: Biểu hiện nào sau đây là  tự tin?

A. Luôn cho rằng mọi người sai trong  mọi việc.

B. Tin tưởng vào bản lĩnh của mình và dám nghĩ, dám làm.

C. Luôn cho rằng mình làm việc gì cũng đúng.

D. Gặp bài tập khó ko làm được, ko cần nhờ bạn hỗ trợ.

Câu 4: Theo em, câu phương ngôn nào sau đây ko nói về lòng mến thương con người?

A. Lá lành đùm lá rách.                                  B. 1 con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ.

C. 1 câu nhịn 9 câu lành.                       D. Thương người như thể thương thân.

Câu 5: Biểu hiện nào sau đây là biểu lộ của gia đình văn hóa?

A. Hòa thuận, con cái vâng lời bác mẹ.                                  B. Giàu có, bác mẹ hay cãi nhau.

C. Đời sống vật chất đầy đủ, con cái ăn chơi theo đòi.                       D. Anh em bất hòa.

Câu 6: Giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng tộc là

A. góp phần làm phong phú truyền thống.

B. giúp ta có thêm kinh nghiệm.

C. kiêu hãnh về truyền thống của gia đình.

D. nối tiếp tăng trưởng và làm rạng rỡ thêm truyền thống.

Câu 7: Việc làm nào sau đây trình bày sự khoan thứ?

A. Khoan dung với bằng hữu là nhu nhược.

B. Không nên bỏ dở mọi lầm lỗi của bạn.

C. Nên tha thứ cho những lỗi của bạn lúc bạn biết lỗi và sửa đổi.

D. Ai có lòng khoan thứ là dễ bị thiệt thòi.

Câu 8. Những hành vi  nào sau đây ko biểu lộ đức tính tự tin?

A. Chủ động trong mọi việc.

B. Dám tự quyết và hành động 1 cách cứng cáp.

C. Luôn sợ sệt bối rối lúc đứng trước đám đông.

D. Tĩnh tâm để đương đầu với những gian khổ.

II. PHẦN TỰ LUẬN (6.0 điểm):

Câu 1 (3,0 điểm): Thế là gia đình văn hóa? Ý nghĩa của việc xây dựng gia đình văn hóa? Bản thân mỗi người và học trò cần làm gì để xây dựng gia đình văn hóa?

Câu 2 (3,0 điểm): Cho cảnh huống sau:T và H học cùng lớp. T học giỏi còn H lại học kém toán; Mỗi lúc có bài tập về nhà là T làm hộ H để H khỏi bị điểm kém.

a. Em có tán đồng việc làm của T ko? Tại sao?

b. Nếu em là T, em sẽ giúp bạn H như thế nào?

ĐÁP ÁN

I. TRẮC NGHIỆM (4.0 điểm)

Mỗi câu giải đáp đúng được 0,5đ

Câu

1

2

3

4

5

6

7

8

Đáp án

A

C

B

C

A

D

C

C

 

II. TỰ LUẬN (6.0 điểm)

Câu

Ý

Nội dung

 

 

1

 1

 

2

 

 

 

 

 

 

3

* Khái niệm: Gia đình văn hóa là gia đình hòa thuận, hạnh phúc, văn minh, tiến hành kế hoạch hóa gia đình, kết đoàn với xóm giềng và tiến hành tốt phận sự công dân

 * Ý nghĩa:

+ Đối với tư nhân và gia đình:  Gia đình là tổ ấm nuôi dưỡng, giáo dục mỗi người. Gia đình văn hóa góp phần rất quan trọng tạo nên nên những con người tăng trưởng đầy đủ, sống có đạo đức, có văn hóa và chính những con người đấy mang lại hạnh phúc và sự tăng trưởng vững bền cho gia đình.

 + Đối với xã hội:  Gia đình là tế bào của xã hội. Gia đình có hạnh phúc, bình an thì xã hội mới bất biến, thành ra xây dựng gia đình văn hóa là góp phần xây dựng xã hội tân tiến văn minh, hạnh phúc.

* Trách nhiệm:

 – Mỗi người tiến hành tốt phận sự nghĩa vụ của mình đối với gia đình, sống giản dị, ko ham những niềm vui thiếu lành mạnh, ko sa vào tệ nạn xã hội.

– HS phải chăm học, chăm làm, kính trọng, vâng lời, hỗ trợ ông bà bác mẹ, thương mến anh chị em, ko theo đòi ăn chơi, ko làm điều gì tổn hại tới danh dự gia đình

2

 

 a

 

 

 

 

 

b

a. Nhận xét:

– Không tán đồng việc làm của T Vì:

 +Sẽ làm bạn H ko văn minh và càng ngày càng yếu môn toán hơn, làm hại bạn, tạo cho bạn thóiỷ lại.

+Và nếu T làm như thế là T và H lừa dối Thầy Cô, vi phạm kỷ luật nhà trường.

b. Nếu là T em sẽ:

– Kết đoàn, giúp đỡ hỗ trợ bạn H trong học tập để càng ngày càng văn minh hơn.

 – Chỉ dẫn, chỉ dạy cho bạn H đoàn luyện và học để càng ngày càng văn minh hơn

3. Đề số 3

A. Trắc nghiệm (3 điểm):    

Khoanh tròn vào chữ cái  đầu trước câu giải đáp đúng

Câu 1 (0,5 điểm) Quan điểm nào dưới đây là đúng về lòng tự trong?

A . Tự tôn là giấu những điều nhưng mình yếu

B . Tự trong là luôn đề cao tư nhân mình trước mọi người

C . Tự trong là khước từ sự hỗ trợ của người khác, kể cả bằng hữu và người nhà

D . tự Trọng là biết coi trọng và gìn giữ phẩm cách của mình

Câu 2 (0,5 điểm) Hành vi nào dưới đây trình bày sự kết đoàn, giúp đỡ?                                 

A . Chép bài cho bạn lúc bạn bị ốm

B . Làm bài tập hộ bạn

C . Cho bạn chép bài để bạn cùng được điểm cao như mình

D . Giảng cho bạn bài tập khó ở nhà

Câu 3 (0,5 điểm) Hành vi nào dưới đây trình bày lòng mến thương con người?

A . Quan tâm hỗ trợ những người đã hỗ trợ mình, còn những người khác thì ko ân cần

B . Giúp đỡ người khác, nhất là những người gặp trắc trở, thiến nạn

C . Thờ ơ lúc người khác đau buồn hay gặp thiến nạn

D . Hăng hái tham dự các hoạt động từ thiện

Câu 4. (5,0 điểm) Em đồng ý với những quan điểm nào sau đây về dòng tộc:

  1. Gia đình dòng tộc nào cũng có những truyền thống tốt đẹp.
  2. Gia đình, dòng tộc là truyền thống của ngày xưa.
  3. Giữ gìn truyền thống tốt đẹp của gia đình là trình bày lòng hàm ơn ông bà bác mẹ.
  4. Không cần gìn giữ truyền thống vì đấy là những gì lỗi thời.

Câu 5 (1 điểm)

Những quan điểm dưới đây là đúng hay sai lúc nói về người có tính tự tin?

(Ghi lại X vào ô tương ứng)

Quan điểm

Đúng

Sai

A . Người tự tin là người có tính cương quyết trong học tập, trong công tác

 

 

B . Người tự tin là người luôn nghe theo quan điểm của cộng đồng

 

 

C . Người tự tin là người ko bao giờ tin vào người khác

 

 

D . Người tự tin là người chủ động tự làm công tác của mình, ko phụ thuộc vào người khác

 

 

PHẦN II – TỰ LUẬN (7,5 điểm)

Câu 1 (0,5 điểm) Thế nào là thật thà?

Câu 2 (3,5 điểm) Ba má Minh đều học hành cao, bố là tấn sĩ, mẹ là thạc sĩ, đều giữ chức phận quan trọng trong cơ quan nhà nước. Điều kiện kinh tế gia đình Minh rất sung túc. Minh rất hãnh diện với các bạn và cho rằng mình chẳng cần học hành nhiều cho khó nhọc nhưng vẫn có cuộc sống tử tế vì đã có cha mẹ lo cho mình. Suy nghĩ của Minh có trình bày biết gìn giữ và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng tộc hay ko? Tại sao?

Câu 3 ( 2 điểm) Là học trò, em cần trình bày tôn sư trọng đạo như thế nào cho đúng?

Câu 4 (1 điểm) Bản thân em đã có tinh thần và biểu lộ như thế nào để xây dựng gia đình văn hóa?

ĐÁP ÁN

 I. TRẮC NGHIỆM  ( 3 đ )

Câu

1

2

3

4

Đáp án

D

A-D

B-D

C

Câu 5 (1 điểm)

Quan điểm

Đúng

Sai

A . Người tự tin là người có tính cương quyết trong học tập, trong công tác

X

 

B . Người tự tin là người luôn nghe theo quan điểm của cộng đồng

 

X

C . Người tự tin là người ko bao giờ tin vào người khác

 

X

D . Người tự tin là người chủ động tự làm công tác của mình, ko phụ thuộc vào người khác

X

 

II. TỰ LUẬN (7 Đ)

Câu 1 (0,5 điểm)

Trung thực là luôn tôn trọng sự thực, tôn trọng chân lí, lẽ phải; sống thẳng thắn, thiệt thà và dám can đảm nhận lỗi lúc mình mắc thiếu sót. Người thật thà là người không thừa nhận sự dối trá, ăn lận, ko vì ích lợi riêng của mình nhưng che đậy hoặc làm lệch lạc sự thực.

Câu 2 (3.5 điểm)

– Suy nghĩ của Minh là chẳng thể hiện biết gìn giữ và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng tộc. ( 1 điểm) vì:

– Gia đình Minh có truyền thống của 1 gia đình hiếu học và thành đạt trong cuộc sống do cha mẹ Minh đều là những người có ý chí vươn lên. Đây là truyền thống quý báu của gia đình. (1 điểm)

– Minh kiêu hãnh về gia đình mình thì cũng cần biết gìn giữ truyền thống của gia đình, trước tiên là học hành cần mẫn để biến thành học trò giỏi. Dù cha mẹ sang giàu tới mấy thì mỗi học trò phải biết sống tự lập, có ý chí, ko nên ỷ lại vào cha mẹ. Có tương tự thì truyền thống gia đình sẽ càng ngày càng thêm rạng rỡ, tốt đẹp. (1 điểm)

Câu 3 (2 điểm)

Học trò cần trình bày tôn sư trọng đạo như:

– Làm tròn phận sự của người HS: chăm học, chăm làm, lễ phép, vâng lời giáo viên, tiến hành đúng những lời dạy của giáo viên, làm vui lòng thầy cô. (1 điểm)

– Thể hiện lòng hàm ơn với thầy cô: thường xuyên ân cần thăm hỏi, hỗ trợ thầy cô lúc cấp thiết. (1 điểm)

Câu 4 (1 điểm)

Học trò nói lên nghĩ suy và biểu lộ của mình trình bày tinh thần xây dựng gia đình văn hoá:

– Thể hiện tốt phận sự, nghĩa vụ đối với gia đình: hăng hái trong học tập, sống lành mạnh, tránh xa các tệ nạn xã hội, hăng hái đoàn luyện theo các tiêu chuẩn của thành viên trong gia đình văn hóa. (0,5 điểm)

– Tuyên truyền, đi lại các thành viên trong gia đình tiến hành tốt cơ chế, luật pháp của Nhà nước (về bảo vệ môi trường, về phận sự đóng thuế, về gìn giữ thứ tự an ninh …) ; tuyên truyền nếp sống văn hóa, kế hoạch hóa gia đình. (0,5 điểm)

4. Đề số 4

A. PHẦN TRẮC NGHIỆM: (4 điểm)

I. Chọn ý đúng nhất (3 điểm)

Câu 1. Trong các biểu lộ sau đây theo em biểu lộ nào nói lên tính giản dị:

A. Diễn đạt dông dài, dùng nhiều từ cầu kì, bóng bẩy.

B. Nói năng cụt ngủn, trống ko.

C. Làm việc gì cũng qua loa.

D. Đối với mọi người luôn thật tình, linh động.

Câu 2. Trong những hành vi sau đây  hành vi nào trình bày tính thật thà:

A. Làm hộ bài cho bạn.         

B. Thẳng thắn phê bình lúc bạn mắc thiếu sót

C. Nhận lỗi thay cho bạn.

D. Bao che khuyết điểm của người đã hỗ trợ mình.

Câu 3. Trong các hành vi sau đây hành vi nào trình bày tính tự tôn:

  1. Đang đi chơi cùng bằng hữu, Lan rấy mắc cỡ lúc gặp cảnh cha mẹ mình lao động khó nhọc.
  2. Không làm được bài, nhưng mà cương quyết ko quay cóp và ko nhìn bài của bạn.
  3. Nếu có thiếu sót Nam đều vui vẻ nhận lỗi, nhưng mà chẳng mấy lúc tu sửa.
  4. Chỉ những bài rà soát nào được điểm cao Tâm mới đem khoe với cha mẹ.

Câu 4. Trong những hành vi sau đây, hành vi nào biểu lộ tính biết tôn trọng kỉ luật:

A. Luôn hỗ trợ bằng hữu lúc gặp trắc trở.

B. Luôn ăn năn lúc làm điều sai lầm.

C. Ủng hộ đồng bào bị bão lụt.

D. Làm bài đầy đủ trước lúc tới lớp.

Câu 5. Trong các câu dưới đây, câu nào trình bày rõ nhất về tôn sư trọng đạo:

A. Ân trả nghĩa đền.

B. Không thầy đố mày làm nên.

C. Muốn sang thì bắt cầu Kiều

Muốn con hay chữ phải yêu quý thầy.

D. 1 chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy.

Câu 6. Trong các hành vi dưới đây, hành vi nào trình bày sự tôn sư trọng đạo:

A. Tặng quà thầy để thầy cho điểm cao.

B. Gặp người phệ ngoài đường liền ngã mũ chào.

C. Tới thăm giáo viên nhân ngày 20/11.

D.Vâng lời cha mẹ con học thật giỏi.

II. Điền vào dấu chấm … 2 hành động trình bày sự kết đoàn, 2 hành động trình bày sự giúp đỡ. (1 điểm)

1- Kết đoàn: …………………

2- Hỗ trợ: ………………..

B. XỬ LÝ TÌNH HUỐNG: (2 điểm)

Hoàn cảnh gia đình bạn Tuấn rất gian khổ, Tuấn thường xuyên phải đi làm  kiếm tiền hỗ trợ cha mẹ vào ngày chủ nhật. Thành ra, đôi khi Tuấn báo cáo vắng mặt trong những hoạt động do lớp tổ chức vào chủ nhật. Có bạn ở lớp cho rằng Tuấn thiếu tinh thần tổ chức kỉ luật.

– Em có nhất trí với quan điểm trên ko? Tại sao?

– Nếu em học cùng lớp với Tuấn, em sẽ làm gì để Tuấn được tham dự sinh hoạt với lớp trong những ngày chủ nhật.

C. PHẦN TỰ LUẬN: (4 điểm)

Câu 1. Thế nào là kết đoàn, giúp đỡ? Ý nghĩa của kết đoàn, giúp đỡ. (2 điểm)

Câu 2. Tìm 2 câu phương ngôn, 1 câu ca dao, 1 câu danh ngôn nói về tính kết đoàn giúp đỡ (1 điểm)

Câu 3. Em sẽ làm gì để trình bày mình là người có tính kết đoàn giúp đỡ. (1 điểm)

ĐÁP ÁN

I. PHẦN TRẮC NGHIỆM.

I. Chọn ý:

Câu 1. A                                  Câu 2. B                                              Câu 3. B

Câu 4. D                                  Câu 5. D                                              Câu 6. C

II. Điền vào dấu chấm …

1- Kết đoàn:

– Lớp 7A hợp sức cộng với lớp 7B lao động.

– Cộng đồng lớp 7A rủ nhau tới thăm mẹ Việt Nam Anh hùng.

2- Hỗ trợ:

– Nam quyên góp tiền ủng hộ đồng bào bị bão lụt.

– An tới hỗ trợ bài vở lúc Bình bị ốm.

B. XỬ LÝ TÌNH HUỐNG:

– Không nhất trí với quan điểm trên. Vì Tuấn ở nhà hỗ trợ cha mẹ chứ chẳng phải Tuấn đi chơi.

– Tới xin cha mẹ Tuấn và giảng giải cho cha mẹ Tuấn biết về tầm quan trọng của hoạt động lớp vào ngày chủ nhật.

C. PHẦN TỰ LUẬN:

Câu 1. Kết đoàn, giúp đỡ là sự cảm thông và có việc làm chi tiết hỗ trợ nhau khia gặp trắc trở.

Ý nghĩa:

– Giúp chúng ta dễ ợt hiệp tác với mọi người bao quanh và được mọi người bao quanh yêu quý.

– Giúp ta hình thành được sức mạnh để vượt qua được gian khổ.

– kết đoàn giúp đỡ là truyền nthống quý báu của dân tộc.

Câu 2.

– Phương ngôn: Bẻ đũa chẳng bẻ được cả nắm

– Ca dao: 1 cây làm chẳng nên non

Ba cây chụm lại nên hòn núi cao

– Danh ngôn: Kết đoàn, kết đoàn, đại kết đoàn

Thành công, thành công, đại thành công

Câu 3. Mẹ bạn Nam bị ốm, Hùng tới khích lệ các bạn cả lớp cùng nhau tới thăm và hỗ trợ bài vở.

5. Đề số 5

I. PHẦN TRẮC NGHIỆM (5 điểm).          

*  Hãy khoanh tròn chữ in hoa trước ý giải đáp đúng (0.5 đ/câu)

Câu 1: Hành vi nào trình bày sống giản dị:

A. Lời nói ngắn gọn dễ hiểu.                                       

B. Tổ chức sinh nhật linh đình.  

C. Diễn đạt dông dài.

D. Giản dị là qua quýt phiên phiến.                  

Câu 2: Người tự tin có biểu lộ:

A. Bình chọn cao bản thân.               

B. Tin tưởng vào bản thân.  

C. Cho rằng việc mình làm ko có sơ sót.

D. Không cần tham khảo quan điểm của người khác bất kỳ việc gì.

Câu 3: Việc làm nào dưới đây trình bày tính tự tôn:

A. Luôn mong đợi sự thương hại của người khác.   

B. Biết gìn giữ danh dự tư nhân. 

C. Ăn mặc lôi thôi, cẩu thả.

D. Khúm núm nịnh nọt để lấy lòng người khác

Câu 4: Việc làm nào dưới đây trình bày sự thật thà:

A. Không nói điểm kém để cha mẹ khỏi buồn.

B. Không nói thiếu sót của bản thân.

C. Nói với cô giáo là nhà có việc bận để nghỉ học đi chơi.

D.Tự báo cáo với cô giáo về việc làm thiếu bài tập của mình

Câu 5: Biểu hiện nào sau đây là biểu lộ của sự tự tin:

A. Luôn cho rằng mình làm được mọi việc.

B. Tin tưởng vào bản lĩnh của mình và dám nghĩ, dám làm.

C. Luôn cho rằng mình làm việc gì cũng đúng.

D. Gặp bài tập khó ko làm được, ko cần nhờ bạn hỗ trợ.

Câu 6: Theo em, câu phương ngôn, thành ngữ nào sau đây  ko nói về lòng mến thương con người?

A. Lá lành đùm lá rách.                            

B.  1 con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ

C. Trâu buộc ghét trâu ăn.                        

D. Thương người như thể thương thân.

Câu 7: Biểu hiện nào sau đây là biểu lộ của gia đình văn hóa:

A. Giàu có, bác mẹ hay cải nhau.

B. Đời sống vật chất đầy đủ, con cái ăn chơi phấn kích.

C. Hòa thuận, con cái vâng lời bác mẹ.

D. Anh em bất hòa

Câu 8: Giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng tộc là:

A. Góp phần làm phong phú truyền thống.    

B. Giúp ta có thêm kinh nghiệm

C. Kiêu hãnh về truyền thống của gia đình.    

D. Tiếp nối, tăng trưởng và làm rạng rỡ thêm truyền thống đấy.

Câu 9: Khoan dung có nghĩa:

A. Là nghiêm khắc với bản thân mình.   

B. Cư xử với mọi người thiếu thật tình.

C. Là rộng lòng tha thứ với người khác.

D. Là can đảm nhận lỗi lúc mình mắc thiếu sót.

Câu 10 : Tự tin có ý nghĩa :

A. Giúp con người sống kết đoàn, gắn bó với nhau.

B. Giúp con người có thêm sức mạnh, nghị lực và sức thông minh, làm nên sự nghiệp phệ.

C. Làm lành mạnh các mối quan hệ xã hội.

D. Mang đến sự bình an, hạnh phúc cho gia đình.

II. PHẦN TỰ LUẬN (5 điểm)

Câu 11.( 2 điểm ): Thế nào là tự tôn? Tại sao, ở mỗi người nhu yếu lòng tự tôn?

Câu 12. ( 3 điểm):

a. Theo em, có phải gia đình sang giàu thì khi nào cũng hạnh phúc ko? Tại sao?

b. Để xây dựng gia đình mình biến thành 1 gia đình văn hóa, em cần phải làm gì?

ĐÁP ÁN

I. Trắc nghiệm: (5 điểm)

Học trò làm đúng mỗi câu đạt 0,5 điểm.

Câu

Đáp án

1

A

2

B

3

B

4

D

5

B

6

C

7

C

8

D

9

C

10

B

II. Tự luận: (5 điểm)

Câu 11. (2đ)

a. Tự tôn: Là biết coi trọng và gìn giữ phẩm cách, biết điều chỉnh hành vi của mình thích hợp với các chuẩn mực xã hội (1 đ)

b. Cần thiết lòng tự tôn vì: (1 đ)

– Tự tôn là phẩm giá đạo đức cấp thiết và cao quý của mỗi người.

– Giúp con người có nghị lực để vượt qua gian khổ, kết thúc tốt nhiệm vụ.

– Tăng lên nhân phẩm, uy tín của bản thân.

Câu 12. (3đ). Đề xuất học trò nêu được:

a. Gia đình sang giàu chẳng phải bao giờ cũng hạnh phúc: (0,5 đ)

+ Nếu gia đình sang giàu nhưng vợ chồng chung tình, mến thương, hỗ trợ nhau, ân cần, , giáo dục con cái thì gia đình đấy mới hạnh phúc. (1.0 đ)

+ Nếu gia đình sang giàu nhưng vợ chồng ko mến thương, ko ân cần tới việc , giáo dục con cái thì gia đình đấy ko hạnh phúc. (1.0 đ)

b. Liên hệ bản thân: chăm ngoan, học giỏi, vâng lời ông bà, bác mẹ…(0,5 đ)

Trên đây là toàn thể nội dung tài liệu Bộ 5 đề thi HK1 môn GDCD 7 5 2021-2022 có đáp án Trường THCS Trường Chinh. Để xem thêm nhiều tài liệu tham khảo bổ ích khác các em chọn công dụng xem trực tuyến hoặc đăng nhập vào trang hoc247.net để tải tài liệu về máy tính.

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em học trò ôn tập tốt và đạt thành quả cao trong học tập.

Chúc các em học tập tốt!

.


 


Trích nguồn: TH số 2 Tân Thủy
Danh mục: Tổng hợp

Nguyễn Thị Lan Nhung

Nguyễn Thị Lan Nhung là một giáo viên dạy giỏi có tiếng ở Quảng Bình. Cô đã có hơn 20 năm kinh nghiệm giảng dạy Không chỉ giảng dạy trực tiếp, cô đã có 9 năm dạy học Online. Học sinh khắp cả nước có thể theo dõi những bài giảng của cô mọi lúc, mọi nơi.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button