Tổng hợp

Bộ 5 đề thi HK1 môn Công nghệ 6- CTST năm 2021-2022 – Trường THCS Phan Đăng Lưu có đáp án

Để giúp các em có cái nhìn bao quát hơn về toàn thể chương trình Công nghệ đã học cũng như luyện tập các tri thức đã học HỌC247 xin giới thiệu đến các em tài liệu Bộ 5 đề thi HK1 môn Công nghệ 6- CTST 5 2021-2022 – Trường THCS Phan Đăng Lưu có đáp án. Bộ đề được tổng hợp và biên soạn từ các trường THCS học theo chương trình mới Chân trời thông minh. Tất cả các câu hỏi trong bộ đề thi bao gồm các câu hỏi từ căn bản và tăng lên sẽ giúp các em lớp 6 ôn tập thật tốt để sẵn sàng cho các kỳ thi sắp đến.

TRƯỜNG THCS PHAN ĐĂNG LƯU

Bạn đang xem bài: Bộ 5 đề thi HK1 môn Công nghệ 6- CTST năm 2021-2022 – Trường THCS Phan Đăng Lưu có đáp án

ĐỀ THI HỌC KÌ 1

NĂM HỌC 2021-2022

MÔN CÔNG NGHỆ 6 – CTST

Thời gian làm bài: 45 phút

(Không kể thời kì phát đề)

1. ĐỀ SỐ 1

I. Trắc nghiệm

Câu 1. Nhà ở cấu tạo gồm mấy phần chính?

A. 1                                                             B. 2

C. 3                                                             D. 4

Câu 2. Cấu tạo của nhà ở có:

A. Phần móng nhà                                       B. Phần thân nhà

C. Phần mái nhà                                          D. Cả 3 đáp án trên

Câu 3. Con người sử dụng loại năng lượng nào sau đây?

A. Điện

B. Chất đốt

C. Điện và chất đốt

D. Điện, chất đốt, năng lượng gió, năng lượng mặt trời.

Câu 4. Năng lượng điện dùng để:

A. Chiếu sáng                                              B. Nấu bếp

C. Học tập                                                    D. Cả 3 đáp án trên

Câu 5. Căn cứ vào trị giá dinh dưỡng của mỗi loại thực phẩm, người ta chia thực phẩm thành mấy nhóm chính?

A. 1                                                             B. 2

C. 3                                                             D. 4

Câu 6. Vai trò xây dựng, tạo ra tế bào mới thuộc nhóm thực phẩm nào?

A. Nhóm giàu chất đạm                               B. Nhóm giàu chất đường, bột

C. Nhóm giàu chất phệ                                D. Nhóm giàu chất khoáng

Câu 7. Có mấy cách thức bảo quản thực phẩm?

A. 1                                                             B. 2

C. 3                                                             D. Rất nhiều

Câu 8. Căn cứ vào đâu để tuyển lựa cách thức bảo quản?

A. Căn cứ vào loại thực phẩm.

B. Căn cứ điều kiện bảo quản

C. Căn cứ vào loại thực phẩm và điều kiện bảo quản.

D. Không có căn cứ

Câu 9. Thế nào là ngôi nhà sáng dạ?

A. Được trang bị hệ thống điều khiển tự động

B. Được trang bị hệ thống điều khiển bán tự động

C. Được trang bị hệ thống điều khiển tự động hoặc bán tự động

D. Không có ngôi nhà sáng dạ

Câu 10. 1 ngôi nhà sáng dạ có mấy đặc điểm chính?

A. 1                                                             B. 2

C. 3                                                             D. 4

II. Tự luận

Câu 1: Ngôi nhà sáng dạ có đặc điểm gì? Hãy miêu tả những tiện ích nhưng mà em mong muốn ngôi nhà của em có được?

Câu 2: Hãy thể hiện các cách thức bảo quản thực phẩm nhưng mà gia đình em từng sử dụng?

ĐÁP ÁN

I. Trắc nghiệm

1C

2D

3D

4D

5D

6A

7D

8C

9C

10C

II. Tự luận

Câu 1:

– Ngôi nhà sáng dạ có đặc điểm: 

+ Tiện ích

+ An ninh, an toàn

+ Tiết kiệm năng lượng

– Tiện ích nhưng mà em mong muốn ngôi nhà của em có được là: có hệ thông tiết kiệm năng lượng, các hệ thống trong nhà được lãnh đạo bằng dế yêu và lời nói.

Câu 2: Các cách thức bảo quản thực phẩm nhưng mà gia đình em đã sử dụng là: 

– Ướp lạnh

– Ngâm đường

– Hút chân ko

– Muối chua

2. ĐỀ SỐ 2

ĐỀ THI HỌC KÌ 1 MÔN CÔNG NGHỆ 6- CTST- TRƯỜNG THCS PHAN ĐĂNG LƯU- ĐỀ 02

I. Trắc nghiệm

Câu 1. Hãy cho biết phần nào của ngôi nhà nằm sâu dưới mặt đất?

A. Móng nhà                                               B. Thân nhà

C. Mái nhà                                                  D. Cả 3 đáp án trên

Câu 2. Hãy cho biết, bộ phận nào của ngôi nhà nằm trên cùng?

A. Móng nhà                                               B. Thân nhà

C. Mái nhà                                                  D. Móng nhà và thân nhà

Câu 3. Chất đốt dùng để:

A. Nấu bếp                                                     B. Sưởi ấm

C. Chiếu sáng                                              D. Cả 3 đáp án trên

Câu 4. Biện pháp tiết kiệm chất đốt là:

A. Điều chỉnh ngọn lửa thích hợp với diện tích đáy nồi

B. Điều chỉnh ngọn lửa thích hợp với món ăn

C. Sử dụng thiết bị có công dụng tiết kiệm

D. Cả 3 đáp án trên

Câu 5. Nhóm thực phẩm nào sau đây hỗ trợ năng lượng cho thân thể?

A. Nhóm giàu chất phệ                                B. Nhóm giàu chất đạm

C. Nhóm giàu chất đường, bột                    D. Cả 3 đáp án trên

Câu 6. Nhóm thực phẩm nào có vai trò làm tăng sức đề kháng cho thân thể?

A. Nhóm giàu chất đạm                               B. Nhóm giàu chất đường, bột

C. Nhóm giàu chất phệ                                D. Nhóm giàu chất khoáng

Câu 7. Người ta chia việc chế biến thực phẩm thành mấy cách thức chính?  

A. 1                                                             B. 2

C. 3                                                             D. 4

Câu 8. Đối với cách thức chế biến thực phẩm ko sử dụng nhiệt, người ta phân làm mấy cách thức chế biến?

A. 1                                                             B. 2

C. 3                                                             D. 4

Câu 9. Ngôi nhà sáng dạ có đặc điểm nào sau đây?

A. Tính tiện ích                                            B. An ninh, an toàn

C. Tiết kiệm năng lượng                              D. Cả 3 đặc điểm trên

Câu 10. Ngôi nhà sáng dạ tiết kiệm năng lượng bằng cách:

A. Tận dụng năng lượng gió

B. Tận dụng ánh sáng mặt trời

C. Tận dụng năng lượng gió và ánh sáng mặt trời

D. Không sử dụng năng lượng gió và ánh sáng mặt trời

II. Tự luận

Câu 1: Tại sao chúng ta cần phải sử dụng tiết kiệm năng lượng ?

Câu 2: Hãy kể các cách thức chế biến thực phẩm ko sử dụng nhiệt nhưng mà gia đình em đã tiến hành?

ĐÁP ÁN

I. Trắc nghiệm

1A

2C

3D

4D

5D

6D

7B

8B

9D

10C

—{Để xem nội dung đáp án phần tự luận đề số 2, các em vui lòng đăng nhập vào HỌC247 để xem trực tuyến hoặc tải về}—

3. ĐỀ SỐ 3

ĐỀ THI HỌC KÌ 1 MÔN CÔNG NGHỆ 6- CTST- TRƯỜNG THCS PHAN ĐĂNG LƯU- ĐỀ 03

I. Trắc nghiệm

Câu 1. Vai trò của móng nhà là gì?

A. Chống đỡ các bộ phận bên trên của ngôi nhà

B. Hình thành kiến trúc của ngôi nhà.

C. Che phủ và bảo vệ các bộ phận bên dưới ngôi nhà

D. Cả 3 đáp án trên

Câu 2. Kiến trúc nhà ở dựa dẫm vào:

A. Điều kiện thiên nhiên

B. Tập quán địa phương

C. Điều kiện thiên nhiên và tập quán địa phương.

D. Không dựa dẫm vào nhân tố nào.

Câu 3. Biện pháp nào sau đây ko tiết kiệm chất đốt?

A. Tắt thiết bị ngay sau lúc sử dụng xong.

B. Sử dụng các loại đồ dùng, thiết bị có công dụng tiết kiệm năng lượng.

C. Khi nấu nướng để ngọn lửa quá phệ

D. Ngọn lửa thích hợp với món ăn

Câu 4. Việc làm nào sau đây giúp tiết kiệm năng lượng điện?

A. Tận dụng gió thiên nhiên                               B. Tận dụng ánh sáng thiên nhiên

C. Tận dụng nguồn năng lượng mặt trời       D. Cả 3 đáp án trên

Câu 5. Nhóm thực phẩm nào giúp chuyển hóa vitamin trong thân thể?

A. Nhóm giàu chất đạm                               B. Nhóm giàu chất đường, bột

C. Nhóm giàu chất phệ                                D. Nhóm giàu chất khoáng

Câu 6. Em hãy cho biết trường hợp nào sau đây gây hại cho thân thể?

A. Thiếu chất dinh dưỡng

B. Thừa chất dinh dưỡng

C. Thiếu chất và thừa chất dinh dưỡng đều gây hại

D. Thiếu chất hay thừa chất dinh dưỡng ko tác động gì đến thân thể con người.

Câu 7. Quy trình trộn hỗn hợp thực phẩm gồm mấy bước?

A. 1                                                             B. 2

C. 3                                                             D. 4

Câu 8. Quy trình tiến hành món trộn là:

A. Sơ chế vật liệu → Chế biến món ăn → Trình bày món ăn.

B. Sơ chế vật liệu → Trình bày món ăn → Chế biến món ăn

C. Chế biến món ăn → Sơ chế vật liệu → Trình bày món ăn

D. Chế biến món ăn → Trình bày món ăn → Sơ chế vật liệu

Câu 9. Tính an toàn, an ninh của ngôi nhà sáng dạ trình bày ở chỗ giám sát và điều khiển đồ dùng điện từ xa bằng thiết đặt ứng dụng trên

A. Dế yêu                                              B. Laptop

C. Máy tính xách tay                                  D. Cả 3 đáp án trên

Câu 10. Tính tiện ích của ngôi nhà sáng dạ trình bày ở chỗ:

A. Có hệ thống điều khiển các đồ dùng điện của ngôi nhà tự động hoạt động theo chương trình thiết đặt sẵn.

B. Có thể giám sát ngôi nhà và điều khiển đồ dùng điện từ xa bằng ứng dụng.

C. Tận dụng tối đa năng lượng gió và ánh sáng mặt trời.

II. Tự luận

Câu 1: Quy trình xây dựng nhà ở có mấy bước? Mỗi bước bao gồm những công tác gì?

Câu 2: Nếu ko được bảo quản đúng cách, thực phẩm sẽ bị hư hỏng như thế nào?

ĐÁP ÁN

I. Trắc nghiệm

1A

2C

3C

4D

5C

6C

7C

8A

9D

10A

—{Còn tiếp}—

4. ĐỀ SỐ 4

ĐỀ THI HỌC KÌ 1 MÔN CÔNG NGHỆ 6- CTST- TRƯỜNG THCS PHAN ĐĂNG LƯU- ĐỀ 04

I. Trắc nghiệm

Câu 1. Kiến trúc nhà ở phân loại theo mấy khu vực?

A. 1                                                             B. 2

C. 3                                                             D. 4

Câu 2. Kiểu nhà nào sau đây thuộc khu vực thị thành?

A. Nhà liên kế                                             B. Nhà sàn

C. Nhà 3 gian truyền thống                      D. Nhà nổi

Câu 3. Việc làm nào sau đây gây phung phí điện?

A. Điều chỉnh hoạt động của đồ dùng điện ở mức vừa đủ dùng

B. Thay thế các đồ dùng điện thông thường bằng các đồ dùng điện tiết kiệm.

C. Chỉ sử dụng điện lúc thiết yếu

D. Bật các thiết bị điện lúc ko sử dụng

Câu 4. Vì sao phải sử dụng tiết kiệm năng lượng?

A. Để giảm chi tiêu cho gia đình                   B. Bảo vệ khoáng sản tự nhiên

C. Bảo vệ môi trường                                   D. Cả 3 đáp án trên

Câu 5. Bữa ăn có lí cần có mấy nhóm thực phẩm chính?

A. 1                                                             B. 2

C. 3                                                             D. 4

Câu 6. Bữa ăn có lí cần có mấy bữa chính trong ngày?

A. 1                                                             B. 2

C. 3                                                             D. 4

Câu 7. Quy trình ngâm chua thực phẩm gồm mấy bước?

A. 1                                                             B. 2

C. 3                                                             D. 4

Câu 8. Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt được chia làm mấy loại?

A. 1                                                             B. 2

C. 3                                                             D. 4

Câu 9. Tính an ninh, an toàn của ngôi nhà sáng dạ trình bày ở chỗ:

A. Có hệ thống điều khiển các đồ dùng điện của ngôi nhà tự động hoạt động theo chương trình thiết đặt sẵn.

B. Có thể giám sát ngôi nhà và điều khiển đồ dùng điện từ xa bằng ứng dụng.

C. Tận dụng tối đa năng lượng gió và ánh sáng mặt trời.

D. Cả 3 đáp án trên

Câu 10. Tính tiết kiệm năng lượng của ngôi nhà sáng dạ trình bày ở chỗ:

A. Có hệ thống điều khiển các đồ dùng điện của ngôi nhà tự động hoạt động theo chương trình thiết đặt sẵn.

B. Có thể giám sát ngôi nhà và điều khiển đồ dùng điện từ xa bằng ứng dụng.

C. Tận dụng tối đa năng lượng gió và ánh sáng mặt trời.

D. Cả 3 đáp án trên

II. Tự luận

Câu 1: Hãy kể những kiến trúc nhà ở đặc thù của Việt Nam?

Câu 2: Chế độ ăn uống khoa học cần phải đạt những đề xuất gì?

ĐÁP ÁN

I. Trắc nghiệm

1C

2A

3D

4D

5D

6C

7C

8D

9B

10C

—{Còn tiếp}—

5. ĐỀ SỐ 5

ĐỀ THI HỌC KÌ 1 MÔN CÔNG NGHỆ 6- CTST- TRƯỜNG THCS PHAN ĐĂNG LƯU- ĐỀ 05

I. Trắc nghiệm

Câu 1. Kiểu nhà nào sau đây ko thuộc khu vực thị thành?

A. Nhà chung cư                                          B. Nhà vi la

C. Nhà truyền thống 5 gian                     D. Nhà liên kế

Câu 2. Nguyên liệu xây dựng được phân làm mấy loại?

A. 1                                                              B. 2

C. 3                                                              D. 4

Câu 3. Tác hại của việc khai thác khoáng sản tự nhiên để sản xuất năng lượng là:

A. Làm hết sạch nguồn khoáng sản tự nhiên.

B. Ô nhiễm không gian sống.

C. Biến đổi khí hậu gây lũ lụt, hạn hán

D. Cả 3 đáp án trên

Câu 4. Em hãy cho biết, nguồn năng lượng sử dụng trong hình sau đây là gì?

A. Điện                                                       B. Chất đốt

C. Gió                                                         D. Gió và năng lượng mặt trời

Câu 5. Thế nào là ăn đúng cách?

A. Nhai kĩ                                                   B. Không đọc sách lúc ăn

C. Không xem tivi lúc ăn                            D. Cả 3 đáp án trên

Câu 6. Bữa ăn dinh dưỡng có lí phải bảo đảm mấy nhân tố?

A. 1                                                             B. 2

C. 3                                                             D. 4

Câu 7. Có mấy cách thức làm 9 thực phẩm trong nước?

A. 4                                                             B. 3

C. 2                                                             D. 1

Câu 8. Làm 9 thực phẩm trong lượng nước vừa phải với vị mặn đặm đà là cách thức:

A. Luộc                                                       B. Nấu

C. Kho                                                        D. Cả 3 đáp án trên

Câu 9. Phát biểu nào sau đây về ngôi nhà sáng dạ là đúng?

A. Ngôi nhà sáng dạ được trang bị nhiều thiết bị, đồ dùng chuyên dụng cho cho việc vui chơi, tiêu khiển.

B. Ngôi nhà sáng dạ được trang bị hệ thống điều khiển tự động hoặc bán tự động đối với các thiết bị, đồ dùng trong nhà.

C. Ngôi nhà sáng dạ được xây dựng bằng những nguyên liệu đặc trưng.

D. Ngôi nhà sáng dạ được trang bị nhiều đồ dùng đắt tiền.

Câu 10. Đồ dùng nào sau đây thích hợp cho ngôi nhà sáng dạ?

A. Đèn tắt, mở tự động                                B. TV kết nối với dế yêu thiết bị cầm tay

C. Chuông báo cháy                                    D. Cả 3 đáp án trên

II. Tự luận

Câu 1: Nhà ở có vai trò như thế nào đối với đời sống của con người?

Câu 2: Hãy cho biết vai trò của mỗi nhóm thực phẩm chính đối với sức khỏe con người?

ĐÁP ÁN

I. Trắc nghiệm

1C

2B

3D

4D

5D

6C

7B

8C

9B

10D

—{Còn tiếp}—

Trên đây là trích dẫn 1 phần nội dung tài liệu Bộ 5 đề thi HK1 môn Công nghệ 6- CTSS 5 2021-2022 – Trường THCS Phan Đăng Lưu có đáp án. Để xem toàn thể nội dung các em đăng nhập vào trang hoc247.net để tải tài liệu về máy tính.

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em học trò ôn tập tốt và đạt thành quả cao trong học tập.

​Chúc các em học tập tốt !

Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm 1 số tài liệu khác hoặc thi online tại đây:

  • Đề cương ôn tập học kì 1 môn Công nghệ 6 Chân trời thông minh 5 2021 – 2022
  • Bộ 3 đề thi HK1 môn Công nghệ 6 – CTST 5 2021-2022 – Trường THCCS Đào Duy Anh có đáp án

Các em có thể thử sức làm bài chỉ cần khoảng quy định với các đề thi trắc nghiệm trực tuyến tại đây:

  • Bộ đề thi HK1 môn Công nghệ lớp 6 5 2021-2022

.


 


Trích nguồn: TH số 2 Tân Thủy
Danh mục: Tổng hợp

Nguyễn Thị Lan Nhung

Nguyễn Thị Lan Nhung là một giáo viên dạy giỏi có tiếng ở Quảng Bình. Cô đã có hơn 20 năm kinh nghiệm giảng dạy Không chỉ giảng dạy trực tiếp, cô đã có 9 năm dạy học Online. Học sinh khắp cả nước có thể theo dõi những bài giảng của cô mọi lúc, mọi nơi.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button